Những lỗi thường gặp khi thiết kế một website

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  5,783
Hôm nay, một doanh nghiệp hay thậm chí là một cá nhân sử dụng một website là chuyện bình thường. Thế nhưng để có một website hoàn chỉnh và hoạt động hiệu quả cho mục đích của mình lại là chuyện khác. Sau đây là một số lỗi thường gặp ở các website hiện nay

Sẽ không có website nào hoàn hảo nhưng chúng ta hạn chế lỗi ít nhất là việc phải làm. Một website mà có quá nhiều lỗi, hay phát sinh những lỗi cơ bản như font chữ, phối màu, lỗi chính tả... là những điểm tối kỵ để chính website rời bỏ khách hàng.

1. Màu sắc & độ tương phản (Cách phối màu)

Màu sắc là yếu tố quan trọng vì nó là thứ đầu tiên và trực tiếp tác động đến người truy cập website, thế nhưng chúng ta lại chưa đầu tư đúng mực để có một website có màu sắc tốt nhất. Một số lỗi màu sắc thường gặp ở các website hiện nay:

         - Phối quá nhiều màu: Trên một website chuyên nghiệp thường có tối đa là 3 màu sắc (có trường hợp đặc biệt). Thế nhưng vì sở thích hay vì thói quen mà nhiều website hiện nay có rất nhiều màu.

         - Độ tương phản không hợp, màu lòe loẹt...: Điều này sẽ làm người truy cập chói mắt, nhanh mỏi mắt và rất khó để đọc được phần nội dung

2. Kích cỡ (dung lượng tải trang) quá lớn

Thời đại bây giờ là nhu cầu phải được đáp ứng ngay lập tức và không có chổ cho sự chậm chạp. 

Một website có kích cỡ quá lớn là lỗi trầm trọng trong quá trình thiết kế website. Một website cố gắng nhồi nhét tất cả vào trang chủ hoặc trang chủ có quá nhiều nội dung (hình ảnh, video...chưa được tối ưu) sẽ làm cho việc tải trang chậm. Khi đó cho dù website bạn có đẹp, nội dung chất lượng hoặc dịch vụ tốt thì cũng vô nghĩa vì người dùng (khách hàng) không đủ kiên nhẫn chờ 1 website tải lớn hơn 10-20 giây.

3. Điều hướng kém, bố cục rối rắm

Sau khi trang đã được tải, điều mà người xem cần ở website của bạn đó là thông tin. Nếu không tìm thấy thông tin họ cần (hoặc có thể trang web của bạn có nhưng người dùng không thể tìm ra) thì họ sẽ bỏ đi ngay. Điều hướng website rõ ràng, bố cục hợp lý sẽ khiến cho người dùng ở lại trang web lâu hơn, đồng thời giúp doanh nghiệp của bạn có nhiều khách hàng hơn.

Một điểm cần chú ý nữa đó là hệ thống điều hướng phải được thiết kế để phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Có nhiều website sử dụng hệ thống điều hướng hiện đại nhưng lại đòi hỏi người xem phải có một chút kinh nghiệm để sử dụng thành thạo. Vậy nên lúc này, việc sử dụng một hệ thống điều hướng phức tạp đã vô tình làm giảm đi một lượng khách hàng tiềm năng không nhỏ của công ty.  Khi thiết kế web, hãy để khách hàng có thể dễ dàng xem qua tất cả các danh mục của công ty bạn mà không cần phải tốn nhiều công suy nghĩ.

4. Không biết mua hàng thế nào

Khi thiết kế 1 website thì mục tiêu cuối cùng của bạn tất nhiên là muốn khách hàng mua hoặc sử dụng dịch vụ của mình. Để làm được điều đó, bạn đừng chỉ quá chú tâm vào việc quảng cáo về sản phẩm mà quên mất hướng dẫn họ đến việc mua hàng hoặc liên hệ với công ty.

Đơn giản khi khách hàng vào một trang web cho phép tải phần mềm thì thứ mà họ cần đó là nút "Download" hoặc "Tải về"; còn khi vào trang web mua bán thì phải thấy nút "Mua" và khi vào trang web dịch vụ thì phải nhìn thấy thông tin liên lạc.

5. Không phân loại nội dung

Khách hàng vào website là để tìm thông tin, nhưng nhiều lúc họ lại bị bội thực trước rất nhiều thông tin mà trang web hiển thị. Chính vì thế, cách trình bày thông tin cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của một website.

6. Không tương tác với người truy cập

Hãy tích hợp hệ thống phản hồi thông tin và bình luận vào trang web của bạn! Đây là cách dễ dàng nhất để tạo dựng niềm tin và tình cảm tốt đẹp đối với khách hàng. Và đó cũng là cách đơn giản nhất để bạn có được những đánh giá thích hợp về tính hiệu quả của trang web cũng như các sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Đồng thời việc tương tác thường xuyên cũng sẽ giúp bạn biết được khách hàng của mình đang nghĩ gì, từ đó đưa ra những ý tưởng mới giúp cải thiện sản phâm dịch vụ ngày càng tốt hơn.

7. Website có thiết kế quá mức cần thiết

Một trang web động trên nền flash với hình ảnh chớp nhoáng, nhạc ấn tượng,… thật sự không phải là một ý kiến hay khi thiết kế website. Nó không những không thể thu hút được khách hàng mà còn không tạo ra được hiệu quả marketing. Người truy cập ngày nay không còn dễ tính như trước, họ sẽ không dành thời gian để ngồi xem tất cả những chuyển động đồ họa đó mà chỉ muốn bỏ ra vài giây để xem nhanh thông tin cần thiết.

Quá nhiều hiệu ứng chuyển trang đôi khi sẽ khiến người dùng cảm thấy nhức mắt và khó chịu

Vậy nên, khi thiết kế web, cần đảm bảo rằng khách hàng có thể nắm được đầy đủ thông tin cần thiết trong vài giây đó. Các chuyên gia phân tích cho rằng, khi một khách truy cập đến với website công ty của bạn, họ có thể đã biết điều họ cần xem và có thể thoát bất cứ lúc nào.

8. Nhồi nhét quá nhiều thứ vào 1 website

Nhiều doanh nghiệp nhỏ khi thiết kế website thường muốn cho tất cả thông tin vào trong 1 trang web duy nhất. Điều này tưởng như có vẻ rất tiện lợi nhưng cái mà người xem thấy được lại là một mớ lộn xộn và khó đọc. Càng nhồi nhét nhiều thứ vào 1 trang web thì nó sẽ càng trở nên thiếu chuyên nghiệp, giảm sức hút đối với khách hàng.

Quá nhiều thư mục con trong một trang sản phẩm sẽ khiến khách hàng không biết danh mục nào thật sự quan trọng

Điều này cũng tương tự đối với các hình ảnh. Tuy người ta thường thích nhìn nhưng nếu có quá nhiều hình ảnh thì người xem sẽ khó lòng tập trung được và cảm thấy khó chịu.

Trên đây là 8 lỗi sai thường gặp khi thiết kế web bán hàng online. Hy vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong việc tạo lập trang web. Chúc bạn thành công!

Tại sao chọn IT Express?

 Chúng tôi thiết kế website với công nghệ mới nhất (Không sử dụng bất cứ một mã nguồn mở nào)

     - Sử dụng công nghệ mới nhất của Microsoft Asp.net, html5, css3

     - Hiển thị tốt trên mọi loại màn hình (Thiết kế dạng Responsive)

     - Hổ trợ SEO tốt nhất: Chuẩn hóa các thẻ title, meta, keywork, cung cấp cho các bộ máy tìm kiếm, mạng xã hội...

     - Thời gian làm việc nhanh gọn.

     - Hổ trợ 24/7/365 (trọn đời)

     - Nhiệt tình, tâm huyết với những sản phẩm của mình tạo ra

      - Xem các mẫu website tại IT Express

       Mr Hoàn: 0934 816 678 - 0988 337 505, info@itexpressvn.com hoặc chát trực tiếp từ website này

 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request