Thiết kế và duy trì một website cần những gì?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,035
Để yêu cầu thiết kế một website và hoạt động hiệu quả chúng ta cần biết rõ các bước để xây dựng và cách một website hoạt động như thế nào. Đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu có ý định thiết kế một trang website

IT Express đã nhiều lần chia sẽ các kiến thức về thiết kế và vận hành một trang website như "Chi phí thiết kế một trang website", "Những chi phí cần thiết để duy trì một trang website"...
Bài viết hôm nay IT Express muốn gửi tới bạn kiến thức cần biết từ khi có ý định xây dựng một trang website cho tới việc hoạt động và duy trì trang website cho hiệu quả.

Bước 1: Trả lời câu hỏi "Thiết kế website" để làm gì?

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, mỗi loại trang website chúng ta sẽ giải quyết một phần hoặc nhiều phần trong chiến lược kinh doanh của mình.

Thiết kế website để phục vụ cho mục đích gì?

Thiết kế website để phục vụ cho mục đích gì?


Có thể chúng ta sẽ xây dựng website để:
- Giới thiệu công ty, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, dự án bất động sản, trung tâm giáo dục...
- Website cung cấp các dịch vụ: Dịch vụ tư vấn luật, dịch vụ khám sức khỏe, dich thiết kế website chẳng hạn...
- Website bán hàng hay website TMĐT
- Website tin tức
- ... hoặc có thể là website sẽ kết hợp nhiều nhóm trên.
Sau khi xác định được loại trang website mình cần xây dựng, bạn cần liệt kê ra các yêu cầu xử lý VD: Đối với một trang website giới thiệu trung tâm giáo dục thì chúng ta cần:
- Giới thiệu về trung tâm
- Giới thiệu về các khóa học
- Giới thiệu về đội ngủ giáo viên
- Form đăng ký học qua website
- Mua gói học
... và những yêu cầu khác, cứ thế mà liệt kê ra.

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế giao diện trang website

Chúng ta sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để phác thảo lên giao diện website mà mình mong muốn xây dựng hoặc đơn giản hãy vẽ nó ra trong 1 hoặc vài trang giấy A4. (Một VD hình bên dưới)
Có thể ở đây nhiều người sẽ bối rối vì bạn không có năng khiếu về trình bày hoặc thiết kế. Đừng lo, hãy tham khảo trước những trang website cùng ngành hoặc cùng lĩnh vực xem họ trình bày như thế nào. Có thể tham khảo các mẫu giao diện website theo từng lĩnh vực của IT Express tại "Giao diện website" hoặc nói chuyện với nhân viên tư vấn qua website này.
Chú ý, khi xây dựng một giao diện website cần tối thiểu:
- Logo công ty, nếu chưa có có thể nhờ bên công ty thiết kế website thiết kế cho bạn.
- Tông màu chủ đạo: Thường sử dụng tầm 3 màu trong đó chọn một màu chính làm điểm nhấn. Xem mẫu https://holacor.com/ có 3 màu chính: Màu Cam, Màu Xám đen, Màu Trắng. Không nên sử dụng quá nhiều màu và sử dụng mùa không đồng bộ. Màu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho công ty. VD khi vào shopee chúng ta thấy ngay màu đỏ sáng, còn tiki thì liên tưởng ngay màu xanh...

Phác thảo giao diện website lên A4

Phác thảo giao diện website lên A4

Bước 3: Tìm kiếm nhà thiết kế website và đăng ký các dịch vụ liên quan.

Sau khi hoàn thành bước 1bước 2 rồi thì chúng ta đã có đầy đủ yêu cầu để gửi cho bên công ty thiết kế website. Giờ là lúc chúng ta sẽ tìm kiếm công ty thiết kế website uy tín để hợp tác.
Một website hoạt động cần 3 yêu tố chính:
1. Mã nguồn website: Đơn vị thiết kế website sẽ xây dựng dựa trên yêu cầu của bạn
2. Tên miền (Domain): Là địa chỉ để khách hàng nhận biết bạn, VD: shopthoitrang.com, thoitrangnu.vn, congtyA.com.vn...
3. Hosting: Là không gian lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website bao gồm: Cơ sở dữ liệu (CSDL), Mã nguồn website, hình ảnh, video, tập tin khác.... Tùy theo mức độ cần cập nhật nội dung để chọn gói Hosting có dung lượng phù hợp
Một số dịch vụ khác mà IT Express khuyên dùng như là:
4. Chuẩn bảo mật website SSL (Gọi tắt tiếng anh là SSL). Khi sử dụng SSL trên trình duyệt sẽ có thêm chữ S vào thanh địa chỉ website: VD httpS://itexpress.vn. Sử dụng SSL cũng giúp SEO website tốt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các dịch vụ khác như:
5. Email theo tên miền, VD: lienhe@congtyA.com, nhan.vien@congtyA.com...
Trong một số trường hợp, website tích hợp các đối tác bên thứ 3 (Thường gọi là sử dụng API bên thứ 3) để lấy dữ liệu hoặc xử lý dữ liệu có thể phát sinh thêm mục phí đăng ký tài khoản này.
VD: IT Express xây dựng website tìm kiếm xe Taxi và tính ra giá dựa trên Km quảng đường di chuyển, lúc này website cần sử dụng đo khoảng đường khách đi từ A-B là bao nhiêu km để tính ra tiền (xem thực tế tại https://thuexelientinh.com). Lúc này, khách hàng cần có tài khoản Google Map để tích hợp vào website.
Trong đó, phí thiết kế website thường được tính một lần còn các dịch vụ khác (Hosting, Tên miền, Email...) thường được duy trì hàng năm. Hãy để ý phí duy trì hàng năm là bao nhiêu.

Công ty thiết kế website chuyên nghiệp

Thiết kế website chuyên nghiệp

Xem thêm các bài viết:

Tìm kiếm một công ty thiết kế website và cung cấp các dịch vụ uy tín. 
Làm thế nào để tìm kiếm được một công ty thiết kế website và đăng ký các dịch vụ website phù hợp? Có rất nhiều công ty thiết kế website trên thị trường, bạn dễ dàng tìm thấy một công ty thiết kế website giá rẻ cho tới giá cao. Nhưng hãy đừng bao giờ tìm kiếm một công ty thiết kế website quá rẻ vì thường các công ty này sẽ thu các phí duy trì hosting, tên miền... hàng năm sẽ rất cao hoặc sau khi hoàn thành họ sẽ không có trách nhiệm với trang website của bạn nữa. Bởi chúng ta vẫn thường nghe câu "Tiền nào thì của nấy"
Khi đã tìm kiếm được công ty thiết kế website và cung cấp các dịch vụ phù hợp rồi thì hãy ký hợp đồng với họ, trong đó cần làm rõ các nội dung như:
- Chi phí ban đầu, chi phí duy trì hằng năm
- Hình thức thanh toán (Mấy đợt, thời điểm thanh toán, VD: Thường thanh toán 30-50% ngay khi ký hợp đồng, thanh toán phần còn lại khi hoàn thiện website và bàn giao)
- Thời gian thực hiện
- Quyền lợi trách nhiệm 2 bên
- Thời gian bảo trì, bảo hành
- Thông tin sẽ được bàn giao sau khi hoàn thiện (Là bên công ty thiết kế website sẽ bàn giao lại cho công ty bạn)
- ... và các thông tin khác mà 2 bên muốn đưa vào hợp đồng.

Bước 4: Hoàn thiện nội dung trang website

Sau khi ký hợp đồng với công ty thiết kế website rồi thì bạn sẽ theo dõi quá trình làm việc và duy trì tương tác với họ để công việc xẩy ra thuận lợi. Trường hợp có những thay đổi thì cũng nên báo sớm để tránh mất thời gian và phát sinh thêm chi phí.
Lúc này, bạn cần chuẩn bị các nội dung để cập nhật cho trang website như: Thông tin công ty, hình ảnh, logo, địa chỉ văn phòng, thông tin sản phẩm, bài viết, nội dung dịch vụ... 
Những nội dung đã chuẩn bị được hãy liên hệ với bên công ty thiết kế website để họ đưa vào một phần.
Sau khi website được thiết kế xong, thường bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng quản trị website để cập nhật nội dung.

Hoàn thiện nội dung trang website

Bước 5: Hoàn thiện hợp đồng và bàn giao.

Sau khi thiết kế website và chạy thử xong, lúc này tiến trình bàn giao website sẽ tiến hành.
Khi bàn giao website bạn nên yêu cầu:
Cung cấp thông tin quản trị website (Quyền cao nhất)
Thông tin các dịch vụ đã đăng ký như: Hosting, Tên miền, Email... (Trường hợp bạn đăng ký dịch vụ nào thì yêu cầu cung cấp thông tin dịch vụ đó nhé)
Sau khi tiếp nhận các thông tin xong, hãy đăng nhập vào kiểm tra thông đã đúng chưa nếu chưa đúng yêu cầu cấp lại. Sau đó, bạn tiến hành thay đổi mật khẩu đăng nhập để bảo vệ thông tin và lưu thông tin này lại cẩn thận.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một website đúng với yêu cầu và hoạt động hiệu quả

Nếu Quý khách đang có dự định thiết kế một website mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với nhân viên tư vấn của IT Express để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Bằng cách:
Chát trực tiếp từ website này (https://itexpress.vn)
Gọi điện hoặc nhắn tin: 0888 724 024 (Viber, Zalo, SMS, Line...)
Gửi mail: info@itexpressvn.com
Hoặc gửi yêu cầu trực tuyến: Yêu cầu thiết kế website

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request