Quy trình thiết kế một website như thế nào?

IT Express
Đăng bởi
IT Express
  5,414
Hiểu rõ được Quy trình để thiết kế một website sẽ giúp cả 2 bên khi hợp tác trở nên nhịp nhàng và đạt hiệu quả cao.

Sở hữu một website là điều rất rất cần thiết cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời buổi hôm nay. Đặc biệt thế giới vừa trải qua một giai đoạn giản cách dài vì dịch covid. Nhưng thiết kế được một website chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp lại càng quan trọng hơn. Để làm được điều này chúng ta cần biết rõ quy trình để thiết kế một website.

Dù không có quy trình một quy trình cố định nào khi thiết kế một website và phụ thuộc vào từng trường hợp mà quy trình có thể thay đổi cho phù. Nhưng trên thực tế, quy trình dưới đây là sườn chính mà IT Express cũng như các công ty thiết kế website đang áp dụng.

1. Thu tập thông tin về website cần thiết kế.

Điều đầu tiên công ty thiết kế website cần biết mục đích thiết kế website của bạn là gì? Mong muốn website có được như thế nào, đối tượng khách hàng mục tiêu là những ai... Tùy vào từng loại website: web giới thiệu, web bán hàng, web dự án hay web dịch vụ... và tùy thuộc vào ngành nghề riêng của bạn sẽ có những yêu cầu cụ thể.

Hãy viết ra các yêu cầu và phác thảo lên giấy hoặc một thứ gì đó về một website bạn mong muốn có. Cố gắng liệt kê mọi yêu cầu, thông tin càng chi tiết càng tốt. VD bố cục trình bày, hiệu ứng chuyển động, màu sắc hiển thị, khi khách hàng nhấn nút thì sẽ thực hiện như thế nào... tất tần tật những gì bạn có thể nghỉ ra. Vì điều này sẽ giúp công ty thiết kế website không đi chệch hướng của bạn. 

Quy trình thiết kế một trang website

Thu nhập thông tin yêu cầu thiết kế một trang website rất quan trọng

Liệt kê ra những trang chính, trang phụ và cửa sổ cần có trên website:

Trang chủ hiển thị những gì?
Trang con cấp 1 hiển thị những gì?
Trang con cấp 2, cấp 3.... sẽ hiển thị như thế nào. Ở đây, theo IT Express bạn không nên có quá hơn 3 cấp vì điều này gây khó khăn cho khách hàng khi tìm kiếm và tạo nên cấu trúc không rõ ràng trong website.

Để thiết kế được một website mang lại hiệu quả cao cho kinh doanh bạn hãy đặt mình là khách hàng rồi xem cần những gì khi vào trang web của bạn?

Nếu có thể hãy chia sẽ dự tính chi phí mà bạn sẽ đâu tư cho website, điều này giúp công ty thiết kế website tư vấn giải pháp, công nghệ phù hợp cho bạn.

Lựa chọn tên miền phù hợp:

Tên miền rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu trực tuyến. Hãy chọn tên miền dễ đánh vấn, dễ liên tưởng đến thương hiệu hoặc dịch vụ, sản phẩm của bạn. Tên miền cũng không quá dài và đừng chọn những ký tự dễ nhập sai.

Xem thêm:

Lựa chọn gói Hosting phù hợp:

Đồng thời cũng tính toán xem website của bạn sẽ sử dụng gói Hosting hay máy chủ nào cho phù hợp. Lựa chọn gói hosting còn phụ thuộc vào số lượng sản phẩm, bài viết, hình ảnh, video... mà trong tương lai (ít nhất là 1 năm tới) bạn sẽ cập nhật vào website.

Xem thêm:

Mẹo nhỏ: 
- Hãy tham khảo trên thị trường xem đối thủ hoặc các công ty cùng ngành nghề đang có website như thế nào? Xem những điểm tốt có thể học theo những điểm chưa tốt nên khắc phục!
- Còn về giao diện thiết kế cũng hãy tham khảo những website của đối thủ hoặc "kho giao diện website" đã thiết kế để có những thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của bạn.

Hãy trao đổi và hỏi công ty thiết kế website những gì bạn chưa hiểu hoặc cần làm rõ thêm. Họ là những người có chuyên môn sẽ có cách nhìn và phân tích toàn diện hơn.

2. Lập kế hoạch kèm theo báo giá

Sau khi thu tập thông tin từ khách hàng, công ty thiết kế website sẽ tổng hợp lại và xây dựng thành một bản kế hoạch dự án bao gồm các tính năng, công nghệ sử dụng và chi phí kèm theo.
Đây cũng là lúc bạn cân đối lại chi phí và xem xét cần thêm bớt những tính năng nào. Có thể khi bắt đầu, bạn muốn đem nhiều thứ vào website nhưng hãy cân nhắc xem điều đó đã cần thiết chưa? Hoặc liệu khách hàng vào website của bạn đã đáp ứng đủ các thông tin và tính năng để khách hàng tương tác với bạn hay chưa?
Dựa trên bản phác thảo dự án, tính năng cần xây dựng... bạn sẽ có những yêu cầu thay đổi để hoàn thiện nó.

3. Ký hợp đồng và bắt đầu thiết kế website

Sau khi xem kế hoạch thực hiện và báo giá từ công ty thiết kế website. Nếu thấy phù hợp thì tiến hành ký hợp đồng và thực hiện.
Hợp đồng sẽ nêu rõ các giai đoạn thanh toán cụ thể.
Tùy vào từng loại dự án sẽ có các giai đoạn thanh toán khác nhau, nhưng nhìn chung các dự án website phổ thông hiện nay thường có 2 đợt thanh toán:
Thanh toán đợt 1: Ngay sau khi ký hợp đồng có có thể (30, 40 hoặc 50% tùy dự án và tùy công ty). Công ty thiết kế website cần thanh toán thời điểm này để đảm bảo bạn sẽ làm việc với họ vì lúc này họ sẽ bắt đầu các công việc tiếp theo của mình. Số tiền thanh toán đợt này cũng có thể sử dụng để đăng ký các dịch vụ như: Tên miền, hosting...

Thanh toán đợt 2: Thường là sau khi hoàn thành, hướng dẫn quản trị website và bàn giao. Tuy nhiên, các đợt thanh toán này do 2 bên thỏa thuận để đi tới thống nhất.

4. Thiết kế giao diện website

Ngay sau khi ký hợp đồng và nhận thanh toán đợt 1. Công ty thiết kế website sẽ tiến hành thiết kế giao diện website dựa trên yêu cầu của bạn. Mẫu giao diện này chỉ thể hiện bố cục, màu sắc, hiệu ứng chuyển đổi thôi vì nó chưa được lập trình các tính năng sử dụng.

Sau khi thiết kế xong hoặc gần xong bản demo, công ty thiết kế website sẽ gửi cho bạn xem để có những thay đổi cho phù hợp.
Hãy kiểm tra lại xem họ đã thiết kế đúng theo yêu cầu ban đầu của bạn hay chưa? Nếu chưa hãy yêu cầu họ làm đúng như thế. Ngoài ra, có thể ngay lúc này bạn mới nhận ra vài thứ cần bổ sung. Nếu cần bổ sung hãy trao đổi với công ty thiết kế website xem họ có hỗ trợ bạn làm điều đó hay không? Nếu điều đó chưa được yêu cầu ngay từ đầu nhưng nó thực sự cần thiết cho website của bạn thì đừng ngần ngại chi thêm chi phí để xây dựng nó.

5. Tiến hành lập trình hoàn thiện web.

Sau khi đã duyệt mẫu giao diện thiết kế, công ty thiết kế website sẽ tiến hành lập trình các tính năng của người dùng cuối (khách hàng truy cập website) cũng như trang quản trị (danh cho bạn để quản trị website sau này). Đây là bước khá quan trọng nhưng bạn không cần làm gì nhiều ở bước này.
Đây là bước lắp ghép giao diện vào phần mềm và chỉ có những lập trình viên làm việc. Họ sẽ ghép 2 phần lại với nhau làm sao nó hoạt động đúng như yêu cầu của bạn.

6. Chạy thử - Kiểm tra - Sửa lỗi

Sau khi đã hoàn thiện website, công ty thiết kế website sẽ cấu hình nó lên hosting để bắt đầu chạy thử, kiểm tra và xử lý lỗi. Bước này rất quan trọng đối với bạn để có được một website tốt nhất. Hãy dành thời gian kiểm tra thật kỹ các tính năng có trong website xem nó hoạt động đã đúng chưa? Nếu sai thì ghi chú và chụp màn hình lỗi đó lại và gửi cho bên thiết kế.

Việc xẩy ra lỗi là không có gì đáng ngại, điều quan trọn là bạn phải tìm ra được lỗi nếu có. Hệ thống cần được chạy thử trong một thời gian để kiểm tra và sửa lỗi để website được hoàn thiện nhất

7. Hướng dẫn quản trị và bàn giao website.

Khi các lỗi nếu có đã được xử lý hãy đảm bảo website đã hoạt động tốt nhất có thể. Lúc này công ty thiết kế sẽ tiến hành hướng dẫn bạn sử dụng phân hệ quản trị website để cập nhật nội dung, bài viết, sản phẩm, hình ảnh.... lên website.

Là một phần mềm website hoàn thiện thường cho phép bạn thao tác thay đổi, cập nhật hầu hết các nội dung trên website ngoại trì bố cục thiết kế, màu sắc... những thứ liên quan đến thiết kế.

8. Bảo trì website

Bảo trì là theo dõi, xử lý lỗi hoàn thiện trang website để hoạt động tốt hơn. Việc bảo trì có thể do lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng hoặc do môi trường hoạt động thay đổi.

Một công ty thiết kế website uy tín thường có chính sách bảo trì miễn phí 12 tháng đầu. Vì việc này giúp hoàn thiện website để hoạt động tốt hơn.

Kết luận:

Trên đây là những bước cốt lõi trong thiết kế website nên có. Có thể tùy vào từng dự án các bước có thể thêm bớt một chút để đáp ứng đặc thù của dự án.

Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bước khi thiết kế một website để cho ra một website tốt nhất

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request