Gần 10.000 tên miền quốc gia .vn được ưu tiên bảo vệ

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,899
Danh sách 9.823 tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ gồm của các cơ quan tổ chức nhà nước được bộ TT & TT ban hành.Bộ TT&TT giao Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC thực hiện việc giữ chỗ, bảo vệ các tên miền trong danh sách này
Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua (từ ngày 26-31/01/2017) đã có 399 tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" bị hacker tấn công và phần lớn bị thay đổi giao diện. Sau sự kiện này, nhiều chuyên gia bảo mật đã lo lắng cho tình trạng bảo mật ở Việt Nam còn thấp kém. Bạn có thể xem bài viết  " Dịp nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu có 339 tên miền .vn bị hack"
Và bây giờ thì Bộ TT & TT cũng đã có hành động kịp thời để bảo vệ những tên miền của các tổ chức nhà nước. Danh sách các tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ sẽ được công bố công khai trên website của VNNIC tại địa chỉ: http://www.vnnic.vn
 
Theo danh sách này, có tổng số 9.823 tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ của hơn 300 cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương đã đề nghị giữ chỗ bảo vệ như abei (Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử); actvn (Học viện Kỹ thuật Mật mã); anninhcuakhau, anninhcuakhauvietnam (Tổng cục An ninh - Bộ Công an); bacgiang (UBND Tỉnh Bắc Giang); baohiemxahoi (Trung tâm CNTT - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; baochinhphu (Cổng Thông tin điện tử Chính phủ); cosodulieudancuquocgia (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an); danangcity (Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng)…
 
VNNIC là đơn vị được Bộ TT&TT giao chịu trách nhiệm thực hiện việc giữ chỗ, bảo vệ các tên miền nằm trong danh sách.
Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet quy định, Nhà nước bảo vệ tất cả các cấp của tên miền “.vn” liên quan đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, bao gồm: Tên miền là tên các địa bàn quan trọng thuộc khu vực biên giới, tên các đảo, quần đảo, tên biển, vùng biển Việt Nam; Tên miền là tên các địa danh của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới; Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Công đoàn Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cựu chiến binh Việt Nam…); Các tên miền liên quan đến hoạt động đảm bảo an ninh, quốc phòng, ngoại giao của đất nước.
 
Các cơ quan, tổ chức có liên quan đến các tên miền kể trên có trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với Bộ TT&TT.
 
Cũng theo Thông tư 24, VNNIC chịu trách nhiệm giữ chỗ, bảo vệ những tên miền trong danh sách các tên miền được ưu tiên bảo vệ được Bộ TT&TT ban hành. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không liên quan đến tên miền được bảo vệ sẽ không được đăng ký các tên miền được bảo vệ.
 
Hơn 9.800 tên miền quốc gia .vn được ưu tiên bảo vệ
Theo số liệu thống kê của VNNIC, thời điểm hiện tại, số lượng tên miền quốc gia “.vn” đang duy trì trên hệ thống là 384.889 tên miền.
Đại diện VNNIC cho biết, triển khai thực hiện công tác bảo vệ giữ chỗ các tên miền liên quan đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia theo nội dung được quy định tại Điều 8 Thông tư 24 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, trong năm 2016, trung tâm đã gửi công văn tới gần 400 các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng ưu tiên, rà soát tiếp nhận các yêu cầu, tổng hợp và đưa vào danh sách trình Bộ phê duyệt ban hành danh sách các tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ phù hợp theo quy định hiện hành.
 
Theo số liệu thống kê của VNNIC, trong năm 2016 (tính từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 30/11/2016, đã phát triển mới được 117.111 tên miền. Như vậy, số lượng tên miền không dấu “.vn” hiện đang duy trì trên hệ thống (đến hết ngày 30/11/2016) là 384.586 tên miền, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2015 (tính đến 30/11/2015 có 344.626 tên miền). Thời điểm hiện tại, tổng số tên miền quốc gia “.vn” đang duy trì trên hệ thống là 384.889 tên miền.
Tham khảo: ICTNews

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request