Sinh nhật lần thứ 25 của Google - Cùng nhìn lại những thay đổi trong phong cách thiết kế

IT Express
Đăng bởi
IT Express
  2,292
Nhân ngày Sinh nhật lần thứ 25 của Google (27/09/2023) tại trang chủ tìm kiếm của google (Google.com, google.com.vn...) thể hiện logo từ lúc mới thành lập tới bây giờ. Cùng IT Express tìm hiểu về lịch sử phát triển Logo của Google và ảnh hưởng như thế nào đến xu hướng thiết kế web nhé.

Nhìn lại chặng đường 25 năm của Google chúng ta hình dung được phần nào về xu thế thiết kế website của ngần ấy thời gian. Ban đầu với cách thiết kế 3D, 2D rồi dần dần chuyển qua thiết kế trên mặt phẳng. Nếu như ngày xưa các website được thiết kế logo, nút bấm hoặc biểu tưởng bằng hình khối thì ngày nay xu hướng thiết kế phẳng đang thịnh.

Google là gì?

Google là một công ty công nghệ thông tin và dịch vụ trực tuyến lớn có trụ sở tại Mountain View, California, Hoa Kỳ. Công ty này được thành lập vào năm 1998 bởi Larry Page và Sergey Brin khi họ còn là sinh viên tại Đại học Stanford. Google nổi tiếng với công cụ tìm kiếm web của mình, mà trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên khắp thế giới. 2015 Công ty Alphabet (Alphabet Inc.) thành lập với vai trò là công ty mẹ của Google Inc trước đó.

Ngoài công cụ tìm kiếm, Google cung cấp nhiều dịch vụ và sản phẩm khác mà chúng ta quen thuộc như:

 1. Gmail: Dịch vụ email miễn phí.
 2. Google Maps: Ứng dụng bản đồ và dẫn đường trực tuyến.
 3. YouTube: Nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới.
 4. Google Drive: Dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ và chia sẻ tệp tin.
 5. Google Photos: Dịch vụ lưu trữ và quản lý ảnh và video.
 6. Android: Hệ điều hành di động phổ biến dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.
 7. Google Chrome: Trình duyệt web phát triển bởi Google.
 8. Google Ads: Nền tảng quảng cáo trực tuyến.
 9. ... và nhiều dịch vụ khác

Hiện nay, Google cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô tự hành, thiết bị di động và nhiều dự án nghiên cứu khác. Google là một trong những công ty công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu.

Google với rất nhiều sản phẩm dịch vụ miễn phí

Bạn có thể xem thêm "Sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của Google"

Các cột mốc phát triển quan trọng của Google

Sự phát triển quan trọng trong lịch sử của Google bao gồm:

 1. 1996: Larry Page và Sergey Brin bắt đầu làm việc cùng nhau tại Đại học Stanford.

 2. 1997: Họ đặt tên dự án nghiên cứu của mình là "Backrub" và tạo ra một phiên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm web dựa trên thuật toán mới.

 3. 1998: Họ chính thức thành lập công ty "Google Inc." tại garage của một người bạn ở Menlo Park, California. Tên "Google" được lấy từ từ "googol," một số vô cùng lớn, để tượng trưng cho khả năng tìm kiếm và sắp xếp thông tin cực kỳ lớn trên internet.

 4. 1999: Google chuyển văn phòng đến Mountain View, California, và nhận được đầu tư từ Andy Bechtolsheim, một trong những người sáng lập Sun Microsystems.

 5. 2000: Google ký hợp đồng với Yahoo! để cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho họ. Đây là bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của Google.

 6. 2001: Google ra mắt dịch vụ quảng cáo trực tuyến AdWords, mở đường cho mô hình kinh doanh chính của họ liên quan đến quảng cáo trực tuyến.

 7. 2004: Google được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq với giá cổ phiếu ban đầu là 85 USD mỗi cổ phiếu.

 8. 2006: Google mua lại YouTube, một trong những thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực chia sẻ video trực tuyến.

Từ đó, Google đã trải qua sự phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, mở rộng danh mục sản phẩm và dịch vụ của họ đáng kể và đóng góp vào cuộc thay đổi lớn trong cách mọi người truy cập thông tin và sử dụng internet.

Lịch sử thay đổi Logo của Google theo thời gian

 

1. Logo Google giai đoạn 1997 - 1998

Với lần đầu tiên xuất hiện, logo của công cụ này được ra đời với mục đích thử nghiệm. Có thể thấy, thiết kế này khá vui nhộn và có phần đánh đố thị giác người dùng. Logo được thiết kế theo dạng ba chiều, sử dụng những hệ màu sắc sáng chói. Mặc dù vậy, đây cũng chính là nền tảng để phát triển các phiên bản logo khác trong tương lai.

Google thủa ban đầu thành lập 1997-1998

Google thủa ban đầu thành lập 1997-1998

Đến năm 1998, logo có sự thay đổi hoàn toàn so với thiết kế ban đầu. Vẫn là những màu sắc quen thuộc như: xanh lá, xanh lam, đỏ, vàng nhưng thiết kế 3D đã được loại bỏ, thay vào đó là sử dụng 2D làm định hình. Người tạo ra mẫu logo này chính là Sergey Brin, được thiết kế theo phong cách classic nhưng có phần hiện đại hơn.
 

Logo Google 1998

Logo Google 1998

2. Logo của Google từ 1999 - 2010

Chỉ sau một năm, Google logo lại có sự thay đổi với phiên bản tươi tắn và hiện đại hơn. Màu sắc được sử dụng cho logo có phần tươi sáng, chữ Google được đổ bóng và thêm dấu chấm than ở phía cuối làm nhiều người liên tưởng đến biểu trưng của Yahoo. Tuy nhiên, thiết kế này không nhận được nhiều đánh giá tích cực nên đã nhanh chóng bị loại bỏ. Thời gian tiếp theo, mẫu thiết kế biểu tượng Google có sự thay đổi đa dạng với kiểu dáng mới lạ, sự sắp xếp lại con chữ và thay đổi màu sắc.

Logo Google giai đoạn 1999-2010

Logo Google giai đoạn 1999-2010

 

3. Logo Google 2010 - 2013

Đến ngày 6 tháng 5 năm 2010, Google tiếp tục có sự thay đổi trong cách chọn màu sắc logo khi thay chữ “o” từ màu vàng sang cam và loại bỏ bóng đổ.

Logo Google giai đoạn 2010-2015

Logo Google giai đoạn 2010-2015

4. Logo Google giai đoạn 2013 - 2015

Google tiếp tục điều chỉnh thiết kế logo của mình vào năm 2013, chuyển từ phong cách realism qua flat design. Ở phiên bản này, logo có phần tối giản và mạnh mẽ hơn, các chữ cái cũng được hiệu chỉnh thủ công và khác biệt so với những phiên bản trước đó. 

Logo Google giai đoạn 2013-2015

Logo Google giai đoạn 2013-2015

5. Logo của Google từ 2015 - nay

Năm 2015, Google có một sự lột xác cho thiết kế logo khi thay đổi hoàn toàn từ ngôn ngữ thiết kế cho đến kiểu chữ, chỉ giữ nguyên một yếu tố duy nhất đó chính là bảng màu. Trong thiết kế mới này, kiểu chữ được sử dụng là sans-serif nét đậm, tương tự như font chữ Muguet. Đồng thời, hai chữ “o” cũng đã được thiết kế lại với một hình tròn đồng tâm. Ngoài ra, cũng trong năm này, Google cũng đưa ra một biểu tượng mới, sử dụng chữ “G” in đậm và được chia ra thành nhiều phần với các màu sắc bao gồm: đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương.

Các mốc thay đổi Logo của Google từ lúc thành lập đến nay

Các mốc thay đổi Logo của Google từ lúc thành lập đến nay

Kết luận

Bạn có biết biểu tượng của Google có mấy màu? Hiện nay, logo của Google đang sử dụng bốn màu sắc chính đó là blue #4285F4, green #0F9D58, yellow #F4B400 và red #DB4437. Có thể thấy, tổng thể của logo thương hiệu nổi tiếng Google khá đơn giản, đẹp mắt và không bị gò bó bởi bất kỳ một nguyên tắc nào. Điều này cho thấy Google đánh giá cao sự sáng tạo và tạo ra những thứ khác biệt. Họ cũng không muốn gói gọn công ty trong bất kỳ một khuôn khổ hay quy luật nào.

Google hay bất kỳ một ông lớn công nghệ nào cũng đều cho ta những bài học và kinh nghiệm trong sự phát triển thương hiệu cho riêng mình. Với những ông lớn như Google thì những thay đổi của họ có thể sẽ tạo ra một xu thế mới cho làng công nghệ nói riêng và cho cả đời sống xã hội nói chung. Vì vậy, ngành thiết kế website hoặc các dịch vụ internet luôn nắm bắt những xu thế tạo ra của Google để thay đổi mình cho phù hợp

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request