Cảnh giác website, app Giật đơn hàng online

Hoàng Văn Hoàn
Đăng bởi
Hoàng Văn Hoàn
  3,253
Thời gian gần đây một số app, website nỗi lên với dịch vụ "Giật đơn" hàng online với các chiêu trò hứa hẹn chia hoa hồng, tiền thưởng các ứng dụng này đã dụ người dùng nộp tiền đầu tư.

Ngày 21/6, Công an Hà Nội cho biết nhiều người đang bị cuốn theo các "app giật đơn" (quay số để mở đơn hàng) và điều này đã giúp cho kẻ gian trục lợi. Một số ứng dụng có hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài hoạt động dưới hình thức phát hành điểm thưởng cho người chơi và hứa hẹn có thể rút được tiền mặt. Các app như Pchome, Shopping Mall, Tailoc888,... lợi dụng danh nghĩa thương mại điện tử nhưng thực chất không liên kết với sàn giao dịch nào và hoạt động theo mô hình đa cấp biến tướng.

Để tìm kiếm "con mồi", nhóm lừa đảo liên tục đăng bài viết quảng cáo lên các trang mạng xã hội, trả lãi ban đầu nếu mời được thêm người chơi mới.

Người dùng phải đăng ký tài khoản trên ứng dụng, giới thiệu người tham gia và "giật" đơn hàng ảo để hưởng hoa hồng trên tổng số tiền đầu tư. Tiền kiếm được của người dùng sẽ tỷ lệ thuận với giá trị các gói đầu tư của họ. Người chơi có thể rút thành công tiền mặt trong những lần đầu, sau đó hệ thống đưa ra các quy tắc mới hoặc yêu cầu nạp thêm tiền. Khi đã kiếm được số tiền lớn, nhóm lừa đảo không cho người chơi rút tiền đã đầu tư.

Theo cảnh sát Hà Nội, các website này có tên miền không phổ biến như *.work; *.xyz; *.cc hoặc gồm các chuỗi kí tự, con số không có ý nghĩa. Các trang web thường có giao diện đơn giản, ngôn ngữ lập trình không tối ưu. Điều đặc biệt, các app lừa đảo không có trên Appstore hoặc CHplay do không đảm bảo được các điều kiện bảo mật thông tin. Người dùng muốn cài app phải tải từ website do nhóm lừa đảo cung cấp.

Người tham gia, tùy mức độ, có thể bị quy kết phạm tội Sử dụng mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản, theo điều 290 Bộ luật Hình sự. Một số trường hợp có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, theo điều 217a Bộ luật Hình sự.

Chuyên gia công ty phát triển công nghệ IT Express khuyên người dùng tỉnh táo khi sử dụng các ứng dụng, trang website với một số lưu ý sau đây:

- Kiểm tra ứng dụng, website đã đăng ký với bộ công thương chưa? 

- Tên miền truy cập có uy tín không (Các tên miền uy tín như: .VN, .COM.VN, .COM, .NET)

- Không cho phép hoặc đăng nhập các ứng dụng khi chưa nhận biết mức độ tin cậy.

- Không nên sử dụng các mật khẩu với tài khoản facebook, email... hoặc các tài khoản tài chính, ngân hàng.

Tham khảo: VNExpress.net

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request