Phát triển TMĐT bền vững bằng tên miền quốc gia ".vn"

IT Express
Đăng bởi
IT Express
  3,811
Hợp tác thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" giữa Trung tâm Internet Việt Nam - Bộ TT&TT và Hiệp hội Thương mại điện tử

Website bán hàng với tên miền ".vn" là kênh TMĐT bền vững và uy tín

TMĐT đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng cho kinh tế số của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn TMĐT nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn, Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Để đa dạng hóa kênh bán hàng và tiếp cận khách hàng tốt hơn, các doanh nghiệp (DN) đã sử dụng mô hình bán hàng đa kênh. Tuy nhiên, trong mô hình bán hàng đa kênh (dù là multi-channel hay mmni channel) thì DN cần phải chú ý đến việc xây dựng một website bán hàng chuyên nghiệp, bên cạnh các kênh tiếp cận khác (mạng xã hội, sàn TMĐT…). Website bán hàng với tên miền riêng được cho là kênh TMĐT bền vững và uy tín, giúp thương hiệu của DN hiện diện, tin cậy trên trên mạng Internet.

Theo các chuyên gia, đã qua rồi thời không có website DN vẫn sống tốt. Giờ đây, trước làn sóng thịnh hành của kinh doanh online, không sở hữu một website chuyên nghiệp chẳng khác gì DN mở cửa sổ bán hàng nhưng lại chốt cửa chính vậy.

Không phải ngẫu nhiên mà DN khi chuyển hướng kinh doanh online đều bắt đầu từ việc xây dựng một trang web uy tín, chuyên nghiệp. Hơn cả một công cụ bán hàng, website còn được ví như tấm chứng minh thư giới thiệu danh tính, địa chỉ và nhận diện thương hiệu của chính công ty trên thị trường ảo.

Chia sẻ tại sự kiện Toàn cảnh TMĐT VOBF 2022 ngày 12/5, ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC cho biết website là cái gốc của DN khi bắt đầu tham gia TMĐT. Dù DN có bao nhiêu kênh bán hàng trực tuyến, website vẫn là nơi khách hàng tìm đến để tra cứu thông tin và quyết định đặt niềm tin vào DN.

Một cuộc khảo sát được VNNIC thực hiện năm 2021 cho thấy, có đến gần 98% người tiêu dùng có sử dụng Internet đã từng mua hàng trực tuyến. Điều đặc biệt, những người người tiêu dùng trực tuyến này thường xuyên duy trì thói quen truy cập Website của sản phẩm/DN để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua hàng (đặc biệt với các sản phẩm có giá trị lớn, sản phẩm tiêu dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe,…).

Khi người tiêu dùng được hỏi về độ tin cậy khi mua hàng trên các website có sử dụng tên miền khác nhau, bao gồm tên miền quốc gia ".vn" và tên miền quốc tế, hơn 85% người được hỏi đánh giá họ thấy website với tên miền quốc gia ".vn" có độ tin cậy vượt trội so với tên miền quốc tế.

Theo Giám đốc VNNIC, tên miền quốc gia ".vn" đã và đang đạt được những giá trị nhận diện nhất định đối với người sử dụng Internet ở Việt Nam, khẳng định được độ tin cậy của website cũng như thương hiệu sản phẩm.

Sự phát triển song hành của TMĐT và tên miền quốc gia ".vn"

Tên miền quốc gia ".vn" là tài nguyên số quan trọng, là địa chỉ định danh các website trên không gian Internet, được xem là cánh cửa vào thế giới Internet từ lâu đã đồng hành cùng quá trình phát triển thương mại điện tử Việt Nam.

Có thể nói sự phát triển của TMĐT Việt Nam và sự phát triển của tên miền quốc gia ".vn" có sự tương đồng, phản ánh mối quan hệ tỷ lệ thuận. Các tỉnh thành phố có chỉ số TMĐT (EBI) dẫn đầu cả nước cũng là các tỉnh, thành phố có số lượng tên miền ".vn" được đăng ký, sử dụng đứng đầu cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai.

Báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam do VECOM công bố hàng năm cũng lấy chỉ tiêu về tên miền quốc gia ".vn" ở các địa phương để phản ánh xu hướng phát triển của TMĐT và hình thành chỉ số EBI ở các địa phương trên cả nước.

Trong bối cảnh hiện nay, việc phát triển TMĐT gắn liền với các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế số, xã hội số, chuyển đổi số (CĐS) quốc gia. Điều này đã được cụ thể hóa tại Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 15/5/2020. Với tầm quan trọng của tên miền ".vn" trong hoạt động về CĐS quốc gia, chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 đã xác định "…Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, TMĐT của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia (.vn)" là giải pháp để phát triển hạ tầng số là nhiệm vụ quan trọng, tạo nền móng cho CĐS quốc gia.

Hợp tác phát triển TMĐT tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia ".vn"

Trên cơ sở những nhiệm vụ mà Chính phủ đặt ra như trên cùng bối cảnh thực tiễn, VNNIC và VECOM tiến tới hợp tác với mục tiêu chung là phát triển tên miền quốc gia ".vn" song hành với phát triển TMĐT Việt Nam.

VNNIC và VECOM đã cam kết phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành mục tiêu chung thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược "Phát triển TMĐT tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN" vào ngày 12/5/2022.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác tập trung vào chia sẻ, trao đổi các số liệu phân tích, thống kê chung trong phạm vi pháp luật cho phép liên quan đến lĩnh vực của mỗi bên phụ trách để phục vụ mục tiêu cung cấp thông tin hướng dẫn cho cộng đồng, phát hành các báo cáo thống kê liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Thông qua đó định hướng đề xuất điều chỉnh các chính sách quản lý tài nguyên Internet, TMĐT cũng như định hướng thúc đẩy phát triển thị trường TMĐT Việt Nam. Đồng thời triển khai các hoạt động tại các địa phương, nhằm nâng cao nhận thức của DN ở các địa phương, các trường đại học trên cả nước về vai trò của tên miền ".vn" đối với xây dựng thương hiệu, hiện diện tin cậy trên môi trường trực tuyến, phát triển TMĐT bền vững.

Theo dự kiến, VNNIC và VECOM sẽ hợp tác triển khai các hoạt động tại địa phương ngay trong tháng 5 này./.

Nguồn: ictvietnam

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request