Có nên mở website bán hàng khi đang bán hàng tốt trên facebook?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,725
Đây là câu hỏi tôi gặp nhiều bạn khi họ đã bán hàng rất tốt trên facebook. Để trả lời câu hỏi này bạn hãy xem bài viết sau sẽ phân tích điểm ưu và điểm chưa tốt khi bán hàng trên facebook, từ đó bạn quyết định có nên mở website bán hàng hay không
Quả thật không thể phủ nhận những gì facebook mang lại cho chúng ta. Không chỉ đơn thuần là nơi để thể hiện tâm trạng của bạn mà còn là nơi để kết nối, giao lưu với bất cứ ai đến từ đâu.
Bởi vì sự kết nội mạnh mẽ đó đã góp phần không ít trong việc kinh doanh nhất là đối với nhiều doanh nghiệp và cá nhân nhỏ lẽ. Chỉ cần một vài phút để đăng tải một sản phẩm lên thì ngay lập tức có đến cả trăm hoặc cả ngàn người biết đến sản phẩm của bạn. Điều này rất quan trọng đối với một người bán hàng.
Tuy nhiên, việc bán hàng bây giờ là không phải chỉ cho người ta biết đến sản phẩm của bạn là được mà phải thuyết phục được khách hàng thật tốt thì mới bán hàng thành công.
Quay trở lại câu hỏi "Có nên mở website bán hàng khi đang bán hàng tốt trên facebook?". Câu trả lời chắc chắn là Nên sở hữu một website bán hàng, tuy nhiên chúng tôi cũng khuyên bạn đừng vì có website mà bỏ bê hoặc sao nhã công việc bán hàng trên facebook của bạn.
Theo một nghiên cứu mới đây đến năm 2025, kinh doanh online tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5 lần. Nghiên cứu cũng đưa ra một khảo sát là một người quyết định mua hàng sẽ xem trước ít nhất là 4 website trước khi quyết định mua hàng.
 
Bán hàng trên cả facebook và website doanh thu sẽ tăng nhanh và bền vững hơn
 
Vậy tại sao nên có website bán hàng cho dù đã bán hàng tốt trên facebook?

1. Facebook sinh ra không phải để bán hàng.

Tiếp thị sản phẩm tới khách hàng là một khâu trong bán hàng và Facebook đã làm rất tốt điều này. Nhưng Facebook dù sao không phải sinh ra cho việc bán hàng nên những tính năng của nó rất hạn chế cho việc bán hàng như: Trình bày sản phẩm, các tính năng hỗ trợ đặt hàng, tính chi phí vận chuyển, lưu trữ thông tin khách hàng....
Điều này một website bán hàng ắt sẽ làm tốt hơn rất nhiều vì đơn giản nó sinh ra để làm việc này. Với website bán hàng, khách hàng có thể tìm kiếm và xem các sản phẩm một cách dễ dàng trực quan. Khi thích, họ có thể thao tác đặt hàng bất cứ lúc nào ngay trên website mà không cần phải chát chít với người bán.
Ngoài ra, chủ shop cũng nhanh chóng kiểm tra các đơn hàng, thông tin khách hàng, thống kế sản phẩm bán được, doanh thu.....
Vì thế sẽ rất tốt nếu bạn tiếp cận khách hàng thông qua facebook và điều hướng khách hàng đó về mua hàng trên website của mình thì điều này là rất tốt.
 
Website bán hàng giúp quản lý sản phẩm, đơn hàng tốt hơn nhiều so với facebook
 

2.Tăng uy tín và chuyên nghiệp.

Nói thật, lâu nay tôi đã ít lướt facebook vì không tìm thấy nhiều đều thú vị ở trên đó như trước đây, thay vào đó là toàn quảng cáo bán hàng và các tin gây sốc không đúng với sự thật. Và điều quan trọng là tôi rất rất là ít mua hàng qua facebook nếu không muốn nói là chưa bao giờ. Bạn hỏi tôi vì sao ạ? Vì tôi thấy không tin tưởng các sản phẩm bán hàng qua facebook. Chưa biết sản phẩm đó có tốt hay không nhưng không hiểu sao mỗi khi tôi tiếp cận nó thông qua facebook là tôi có cảm giác không an toàn và không đáng tin cậy. Nếu tôi thực sự quan tâm tới sản phẩm đó thì tôi sẽ tìm hiểu thêm và sẽ đặt hàng từ một website nào đó.
Vì facebook là miễn phí và ai cũng có thể tạo ra một cái gì đó miễn phí một cách đơn giản và nhanh chóng, chính điểm mạnh này cũng là điểm yếu của facebook vì nó sẽ là nợi tập hợp rất nhiều thứ và trong đó không tránh khỏi những tin không đúng sự thật, tin gây sốc và tất nhiên là cả bao gồm nhiều người không tốt ở trên đó nữa. Nếu bạn không tin tôi thì thử vào facebook và tìm xem tên của một thần tượng hoặc người nỗi tiếng nào đó xem sao? Tôi tin là sẽ có nhiều hơn 10 tài khoản cùng tên của người đó hoặc thậm chí là cả trăm hay cả ngàn tài khoản cùng tên. Ở một môi trường như thế thì việc xây dựng một thương hiệu uy tín là rất khó.
Còn về tính chuyên nghiệp, ở đây tôi chỉ nói trên chuyên nghiệp trong việc bán hàng thôi nhé. 
- Thứ nhất là bạn không thể trình bày các sản phẩm theo một phong cách rất riêng của từng chủng loại sản phẩm hay phong cách của cửa hàng bạn được. 
- Thứ hai khách không thể thao tác đặt hàng, tính phí giao hàng một cách tự động mà phải để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn vào facebook sau đó chờ trả lời.
 
Website giúp xây dựng uy tín thương hiệu và chuyên nghiệp hơn trong việc bán hàng
 

3. Giữ khách và tiếp cận thêm khách hàng mới.

Tất nhiên, nếu khách hàng mua một sản phẩm trên facebook của bạn và nó là một sản phẩm tốt thì khách có thể nhớ tên facebook của bạn và sẽ quy lại mua hàng ở những lần sau. Tuy nhiên, họ sẽ khó khăn trong việc tìm lại facebook của bạn. Nhưng đối với website, họ chỉ cần nhớ tên miền website đó là có thể gõ trực tiếp để truy cập hoặc vào google để tìm kiếm lại.
Ngoài ra, như tôi có nêu ở trên, một người mua hàng họ sẽ tìm kiếm ít nhất là 4 website trước khi mua hàng, vậy nên nếu bạn có thêm website bán hàng là một lợi thế. Đồng thời, ngoài việc tiếp cận khách hàng thông qua facebook bạn cũng có thể tiếp cận khách hàng thông qua các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, coccoc....

Kết luận:

Tóm lại, khi đã bán hàng và bán rất tốt ở facebook rồi và nếu có điều kiện thì bạn nên xây dựng một website để bán hàng chuyên nghiệp và bền vững thôi. Như các bạn đã biết rồi đấy và tôi cũng đã từng nhắc đi nhắc lại nhiều lần là lỡ một ngày không đẹp trời, facebook có những thay đổi trong chính sách của họ thì người dễ bị ảnh hưởng nhất là các bạn.
Có một website bán hàng không chỉ giúp ích nhiều trong việc quản lý đơn hàng, quản lý khách hàng, sản phẩm... mà còn xây dựng được một thương hiệu bền vững và có cơ hội phát triển nhiều hơn.
Tuy nhiên, sau khi đã có website rồi thì bạn cũng không nên lơ mà bỏ bê việc bán hàng qua facebook hay bất cứ một kênh nào khác mà trước đây từng làm. Nhưng thay vì trước đây có thể bán trực tiếp trên facebook thì giờ có thể điều hướng khách về website và họ có thể tự động đặt hàng ở trên đó (việc này rất tốt cho quản lý và chăm sóc khách hàng sau này).
Trên đây là một số điểm mà theo tôi, nếu có điều kiện bạn nên xây dựng một website bán hàng ngay cả khi đã bán hàng thành công trên facebook.
 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request