Cảnh báo virus lan truyền qua email chiếm quyền truy cập máy tính, xóa dữ liệu và đòi chuộc

IT Express
Đăng bởi
IT Express
  5,081
Thời gian gần đây có một loại tội phạm mạng tấn công bằng cách gửi mail với tiêu đề nhạy cảm như: "Đơn hàng mới, tài liệu tham khảo..." để kích thích người nhận mail click vào tập tin đính kèm. Nếu người dùng nhận được email, mở tập tin đính kèm thì virus sẽ tấn công máy tính và chiếm quyền truy cập máy tính như xóa thư mục, file...

Trong thời gian gần đây chúng tôi phát hiện có một loại tấn công mạng bằng cách gửi những email với tựa đề (title) nhạy cảm hoặc những email được gửi tự động mà không có tựa đề.

Cảnh báo virus lan truyền qua email chiếm quyền truy cập máy tính, xóa dữ liệu và đòi chuộc

Nếu email có tựa đề thường có dạng "Đơn hàng mới, (new order), hợp đồng, hóa đơn tiền, , .... và đính kèm một tập tin.

Khi chuyên gia IT Express nhận được dạng file này lập tức tải file và quét virus thì phát hiện file có chưa virus. Và tất nhiên, khi người dùng tải file về máy và mở lên thì lập tức virus sẽ lây nhiểm qua máy tính và chiếm quyền truy cập như sao chép file về máy chủ, chỉnh sửa file, xóa file....  rồi sau đó sẽ yêu cầu nạn nhân chuộc lại các tài liệu đã mất.

Theo chuyên gia IT Express, sau khi chiếm quyền truy cập máy tính, virus còn lấy trộm các thông tin bảo mật khác như mật khẩu lưu trên trình duyệt (Gmail, Facebook....) rồi tiếp tục sử dụng những tài khoản đó để gửi cho khách hàng.

Với cách tấn công này, rất đáng lo ngại nếu các email thường xuyên có giao dịch với khách hàng như hợp đồng, thông tin thanh toán....

Cảnh báo: Khi nhận bất cứ một email nội dung không đầy đủ hoặc có dấu hiệu nghi ngờ như: nội dung có chút sai lệch, tựa đề email cẩu thả, đặc biệt là có file đính kèm không rõ nội dung.... thì cách tốt nhất hãy liên hệ với người đã gửi mail qua một phương thức khác như: điện thoại. Trường hợp người gửi bạn không biết là ai thì nên xóa email đó ngay.

 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request