Các bước và một số lưu ý cần biết để bắt đầu thiết kế một website

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  6,625
Nếu như là lần đầu tiên bạn cần có một website thì sẽ đang bỡ ngỡ không biết được các bước thực hiện như thế nào, khi xây dựng một website cần quan tâm tới những yếu tố gì.

Thói quen cứ ai muốn thiết kế một website cho công ty hoặc cho cá nhân thì chúng ta sẽ tìm hiểu từ bạn bè, đồng nghiệp hoặc nhân viên của mình hay có thể lên google để tìm kiếm thông tin. Tôi nghỉ, nếu bạn tìm thấy bài viết này có lẽ bạn đã tìm kiếm điều này từ google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước và một số lưu ý cần biết để bắt đầu thiết kế (làm) một website hiệu quả.

Thực ra, trước đây tôi đã viết một bài "Những lưu ý cần biết khi bắt đầu thiết kế một website" nhưng có vẽ bài viết đó chưa cung cấp đủ thông tin và một vài thứ đang mang tính lý thuyết. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị để thiết kế một website từ đầu cho đến cuối (A-Z)

Bỏ qua những những câu hỏi như: "Tại sao phải thiết kế web? Thiết kế website để làm gì? Website phải thiết kế như thế nào? ... tôi sẽ đi vào chi tiết luôn. Nhưng nếu muốn, bạn có thể đọc bài viết "Những lưu ý cần biết khi bắt đầu thiết kế một website"  mà tôi đã nêu ở trên.

Một website hoạt động được cần 3 yếu tố:

       - Tên miền (Địa chỉ để truy cập website từ trình duyệt như: google.com, itexpress.vn, iwebs.vn...)

       - Hosting: Là không gian lưu trữ website (Là nơi sẽ chưa mã nguồn website, cơ sở dữ liệu, hình ảnh, bài viết... nói chung là gần như tất cả nội dung trên website của bạn)

       - Mã nguồn website: Chúng ta hay gọi chung là thiết kế web hay một trang web (Là một mã nguồn được lập trình hoặc phát triển trên các bộ khung (mã nguồn mở) có sẵn.

Còn các chi phí để duy trì một website bạn có thể xem bài viết "Những chi phí để thiết kế và duy trì một website"

1. Kiểm tra và mua một tên miền

     Website nếu bạn chưa làm kịp thì có thể từ từ nhưng tên miền muốn có nếu không mua thì có thể bị người khác mua gấp.  Vậy nên, sau khi đã thành lập công ty hoặc có ý định sẽ làm một website thì bạn hãy nghỉ xem mình nên chọn tên miền như thế nào. Trong quá trình chọn tên miền, bạn cũng phải kiểm tra xem tên miền đó đã được (bị) người khác sử dụng hay chưa. Nếu chưa bạn có thể chọn và mua nó.

Có thể kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa "Kiểm tra và đăng ký tên miền"

Vậy nên chọn tên miền như thế nào?

Tên miền có 2 loại chính:

       Tên miền Việt Nam: .VN, .COM.VN, .EDU.VN, .NET.VN....

       Tên miền quốc tế: .COM, .NET, .ORG, .INFO, .EDU, .TOP.....

Đọc thêm: Ý nghĩa của các loại tên miền, Cách chọn một tên miền hoặc các bài viết khác về Tên Miền

2. Lên kế hoặc xây dựng một website.

       Có thể bạn chưa biết gì hoặc còn bỡ ngở về việc Yêu cầu thiết kế một website như thế nào, website đó sẽ như thế nào và làm những gì. Có thể đọc bài viết "Những lưu ý cần biết khi bắt đầu thiết kế một website" để hiểu hơn về các yêu cầu cần biết khi thiết kế một website.

       Ở đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản và dễ làm nhất: Đầu tiên hãy vào Google.com tìm những website về lĩnh vực của bạn xem trên những website đó họ đã làm gì, có những mục gì, cách trình bày, thiết kế... Có thể bạn chỉ lấy thông tin để tham khảo. Hãy xem website đó còn thiếu gì, chổ nào không phù hợp thì bỏ đi... Từ đó hãy lấy tờ giấy và phác thảo cái website bạn muốn làm.

Và nếu cần, chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn bạn. Hãy chát từ website này hoặc liên hệ thông tin cuối bài viết.

Một số lưu ý khi bạn yêu cầu thiết kế một website:

          - Về giao diện: Giao diện hướng tới đối tượng sử dụng web (Già hay trẻ, trai hay gái, khách trung lưu hay cao cấp hay là bình dân.., sở thích, thói quen..). Giao diện website sẽ là thứ đầu tiên đập vào mắt người dùng nên bạn nên yêu cầu một website "Đẹp" một chút. Tôi bỏ chữ "Đẹp" trong dấu là vì khái niệm này rất tổng quát và mỗi người (khách hàng, người dùng) có một khái niệm riêng. Nói chung là website đáp ứng được phần đông khoảng 70-80% người dùng website của bạn hài lòng là tốt rồi.

          - Hiển thị tốt trên di động: Chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên di động và tất nhiên, lượng khách hàng truy cập website từ di động sẽ rất lớn thậm chí còn lớn hơn các thiết bị truyền thống như trước đây (laptop, desktop). Thế nên điều bắt buộc là website phải hổ trợ hiện thị tốt trên các thiết bị di động (Smartphone, iPad, Tablet...). Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm lớn như google còn xem website của bạn có hổ trợ trên di động không mới cho ra kết quả khi người dùng tìm kiếm từ thiết bị di động (Nếu không đáp ứng được yếu tốt này sẽ rất khó SEO website và gần như là một thất bại của website)

          - Tốc độ tải web: Thời đại bây giờ là thời đại của sự phản hồi ngay lập tức. Tức là nếu có ai yêu cầu một điều gì đó mà không được phản hồi ngay lập tức họ sẽ rời đi. Cũng vậy, nếu vào website của bạn mà bắt họ phải chờ quá lâu để tải thông tin thì họ sẽ rời đi và tìm một website khác. Hãy cân nhắc những gì cần bỏ lại trên website những gì không cần thì thôi để cải thiện được tốc độ

          - Hổ trợ SEO tốt nhất: Nói đến đây chắc bạn thấy bắt đầu khó hiểu rồi phải không? Đơn giản thế này nhé khi một ai tìm kiếm những thông tin, sản phẩm mà website bạn cung cấp từ Google thì Google sẽ đưa ra kết quả và trong đó có website của bạn. VD: Bạn tìm kiếm từ khóa "Chi phí website" sẽ tìm thấy website itexpress.vn xếp đầu hoặc thứ 2 gì đó. Vậy, làm cho nố được hiển thị được ở đó (TOP 10,100 kết quả tìm kiếm trên google hoặc bộ máy tìm kiếm khác như bing, ask, yahoo, coccoc...) thì gọi là SEO web. Và công việc SEO website cần nhiều yếu tố như nội dung bài viết, chất lượng bài viết, ... trong đó Website phải hổ trợ tốt cho SEO cũng là yếu tố rât quan trọng. Còn website như thế nào là chuẩn SEO bạn có thể đọc bài viết "Thế nào là một website chuẩn SEO". Đọc thêm các bài viết về SEO Website

          - Trang quản trị dễ sử dụng: Theo kinh nghiệm của tôi thì một website có trang quản trị trực quan, dễ sử dụng sẽ là yếu tố khá quan trọng. Vì website sau một thời gian hoạt động có thể sẽ được nhiều người tiếp nhận để quản trị, thế nên việc quản trị khó khăn sẽ gây ra phiền toái cho những trường hợp bàn giao này. Một số trang quản trị khó sử dụng khi sử dụng mã nguồn mở Joomla, Opencart

3. Chọn Hosting

       Sau khi thiết kế website xong, công ty thiết kế website sẽ chọn giúp bạn chọn Hosting windows hay Hosting linux (vì tùy vào ngôn ngữ lập trình web). Và bạn nên yêu cầu bên công ty thiết kế website tư vấn cho bạn vì họ biết sản phẩm họ tạo ra sẽ hoạt động tốt trên Hosting nào. Tuy nhiên, ở đây tôi cũng nêu ra và điều bạn cần lưu ý khi chọn một gói Hosting.

Khi chọn Hosting cần quan tâm:

       - Dung lượng bao nhiêu: Thường tính bằng MB hoặc GB (Tùy vào website chưa nhiều hình ảnh, bài viết sản phẩm ... bao nhiêu). Theo kinh nghiệm thì website giới thiệu công ty khoảng 1.000.000 trở lên là dùng được. Web bán hàng thì khoảng 135.000/tháng trở lên. (Nếu có sử dụng email dạng khachhang@tenmien.com thì nên chọn gói cao hơn.

       - Băng thông sử dụng: Cũng tùy vào hình ảnh, nội dung bài viết trên mỗi trang và ước lượng số khách hàng truy cập website. Kinh nghiệm website giới thiệu công ty từ 20Gb trở lên là được. Web bán hàng từ càng cao càng tốt.

       - Số lượng tên miền có thể sử dụng: Một gói Hosting có thể sử dụng được 1 hoặc nhiều tên miền. Nếu bạn có nhiều hơn 1 tên miền thì nên quan tâm đến đều này: VD: congtyABC.com, congtyABC.vn cùng chạy trên 1 gói Hosting.

       - Số lượng Email: Là số email tối đa bạn có thể tạo trên gói Hosting đó.

Và một số thông tin khác, bạn có thể xem thông tin Hosting tại IT Express tại đây

Trên đây là một số thông tin khá đầu đủ để bạn có thể bắt đầu xây dựng một website. Nếu cần tư vấn bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hổ trợ để bạn có một sản phẩm tốt và hoạt động hiệu quả nhất.

Còn các bước khi thiết kế một website IT Express bạn có thể bài viết "Các bước thiết kế một website như thế nào?"

Tư vấn viên

Hotline: 0934 816 678 - 0988 337 505

Email: info@itexpressvn.com

Skype: kd_itexpress, hoan.it

Hoặc chát trực tuyến tại hộp chát góc phải phía dưới website này

Endy Hoàng IT Express

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request