Tổng thống Mỹ Donald Trump “ông trùm tên miền”

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  4,669
Theo CNN Money Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu tổng cộng 3.643 tên miền, tương ứng số trang web của ông.
Theo CNN Money, trước khi đặt chân vào Nhà Trắng, công ty của ông Donald Trump sở hữu ít nhất 3.643 tên miền. Khi tranh cử, hoạt động mua tên miền vẫn tiếp diễn. Ông Trump đã mua 93 tên miền sau khi phát động chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.
 
 
Một trong số đó là TrumpEmpire.com. Tên miền này trước kia thuộc về Luis Jorge O'Brien Covarrubias, người chuyên kinh doanh tên miền sống tại Mexico. Anh mua TrumpEmpire với giá 10 USD vào tháng 4/2015 với hi vọng ngày nào đó có thể kiếm lợi từ tài sản đó. Do không có giao dịch nào, O'Brien không buồn đăng ký tiếp. Anh không biết rằng Tổng thống Trump đã mua lại tên miền vào tháng 6/2016 cho đến khi được CNN Money thông báo.
 
Khi mọi sự đã rồi, O'Brien ước có thể giữ tên miền khỏi bàn tay của ông Trump. “Tôi đã làm gì thế này… Bây giờ ông ấy đã có cả đế chế trong tay – dù nghĩa đen hay nghĩa bóng”.
 
CNN Money nghiên cứu 20 năm hồ sơ Internet bằng DomainTools, công cụ theo dõi việc đăng ký và chuyển giao tên miền. Không chỉ mua các tên miền có liên quan đến công việc kinh doanh như TrumpOrganization.com, TrumpBuilding.org, ông Trump còn thâu tóm các tên miền có thể dùng để chống lại mình như TrumpFraud.org và TrumpScam.com.
 
Theo CNN, người đứng đầu nước Mỹ có lịch sử mua lại tên miền trước khi ông cần đến chúng. Chẳng hạn, ông mua TrumpNetwork năm 2007 để chuẩn bị thành lập công ty tiếp thị đa cấp theo phong cách của Amway và Herbalife. Đây là loại hình kinh doanh gây tranh cãi, trong đó hứa hẹn trả hậu hĩnh cho mọi người nếu họ lôi kéo được người khác cùng tham gia.
 
Vài tháng trước khi ra mắt Trump Network năm 2009, ông mua TrumpMultiLevelMarketing.com, TrumpNetworkFraud.com, TrumpNetworkPyramidScheme.com, TrumpNetworkPonziScheme.com và 15 tên miền hao hao nhau. Ông bán công ty năm 2012.
 
Ông chủ Nhà Trắng còn mua cả tên miền ImBeingSueByTheDonald.com (“tôi bị Donald kiện”) năm 2009. Theo Armando Martinez Jr., người sở hữu công ty quản trị uy tín SpiderBoost, người ta chỉ mua tên miền như thế này để chuẩn bị cho các tình huống bị phỉ báng.
 
Cách ông Trump mua tên miền cũng phần nào cho thấy ông chuẩn bị cho lộ trình chính trị của mình như thế nào. Năm 2012, Trump Organization mua lại VoteAgaintesTrump.com, TrumpMustGo.com và NoMoreTrump.com.
 
Vài năm sau, ông tiếp tục mua MakeAmericaGreatAgain.vote và MakeAmericaGreatAgain.us, hai tháng trước khi thông báo tranh cử vào tháng 6/2015.
 
Theo hồ sơ Internet, thông tin đăng ký tất cả 3.643 tên miền đều trả về kết quả là luật sư của Trump Organization. Thông tin liên hệ là địa chỉ email cho đội ngũ pháp lý của công ty.
 
Phần lớn các tên miền chỉ là trang web trống trơn. Chỉ có 50 trong số này là các website phục vụ việc kinh doanh của ông Trump. 400 tên miền khác dẫn lại về website của ông. Không ít tên miền chuyển hướng sang các trang kỳ lạ. Chẳng hạn, khi truy cập ChicagoTrumpLimo.com, bạn sẽ được chuyển sang trang web bán áo phông Proud2bDeplorable.
 
Website đầu tiên của Tổng thống Mỹ là DonaldjTrump.com, mua ngày 20/1/1997, ngoài ra còn có DonaldTrumpSucks.com. Tên miền ban đầu thuộc về Dan Parisi, người làm nghề tương tự Luis Jorge O'Brien Covarrubias, từng biến WhiteHouse.com thành website khiêu dâm. Ông Trump có được tên miền này vào Giáng sinh 2014.
Nguồn: ICTNews

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request