8 bước để bắt đầu kinh doanh trực tuyến (kinh doanh online)

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  4,239
Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh online và chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này danh cho bạn. Sau đây là 8 bước để bắt đầu kinh doanh online đảm bảo có lãi.

8 bước để bắt đầu kinh doanh online

1. Chọn sản phẩm kinh doanh

Đối với những cá nhân, kinh doanh online thường có 2 nhóm sản phẩm chính: Kinh doanh online sản phẩm phổ thông và kinh doanh sản phẩm độc lạ. Trong 2 loại sản phẩm trên thì những sản phẩm độc, lạ thường dễ bán hơn và đây cũng là xu thế kinh doanh online hiện nay.

Nếu bạn tìm được một mặt hàng đáp ứng cả 2 loại trên thì càng tốt.

Tuy nhiên, nếu đã bán hàng thì chắc chắn bạn phải am hiểu về sản phẩm đó. Vậy nên, hãy chọn những sản phẩm nào mà bạn hiểu biết về chúng hoặc yêu thích chúng thì khi bạn tìm hiểu thông tin, viết quảng cáo về sản phẩm đó dễ dàng hơn.

Bạn có thể sử dụng những công cụ để phân tích xu thế thị trường như Google Trends.

Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh online

Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh online

 

2. Phân tích tính khả thi.

- Phân tích xem sản phẩm của bạn có dễ dàng nhập về không?

- Xem các tính chất của mặc hàng có phù hợp với bán hàng online không, vd như: Kích thước, cách bảo quản, hạn sử dụng (vòng đời), tính cạnh tranh.... Có những sản phẩm kích thước lớn khi bán online có thể nhiều người quan tâm nhưng thật khó khăn trong việc vận chuyển. Vì thế có thể bạn sẽ khó khăn trong việc tìm đối tác vận chuyển hoặc nếu tìm được thì chi phí vận chuyển cao khách hàng sẽ không mua hoặc nếu bạn chịu chi phí vận chuyển cho khách thì lời chẳng được bao nhiêu...

Đấy là một vd về vận chuyển, bạn hãy phân tích các trường hợp xẩy ra đối với sản phẩm mà mình dự định kinh doanh có khả thi hay không.

Phân tích tính khả thi - Các bước kinh doanh online

Phân tích tính khả thi

3. Nghiên cứu thị trường

Thị trường online là một thị trường cạnh trách khốc liệt, vì vậy trước khi bắt đầu bạn hãy tìm hiểu thị trường thật kỹ.

Hãy tìm hiểu xem sản phẩm bạn dự định kinh doanh đã bán trên thị trường nhiều chưa, giá cả ra làm sao, mức độ mặt hàng bán có chạy không (Xem số sản phẩm hoặc đơn hàng đã bán).

Nếu mới bắt đầu thì thật khó để có những khảo sát thị trường nhưng hãy vào các trang web cùng mặt hàng bạn định kinh doanh xem số lượng đơn hàng, số bình luận của người mua... để rút ra kết luận cho riêng mình.

Nghiên cứu thị trường - Các bước kinh doanh onlineNghiên cứu thị trường

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi nghiên cứu thị trường và bạn có cái nhìn tổng quát về thì trường rồi thì hãy tìm ra 6-10 (nhiều hơn càng tốt) đối thủ cạnh tranh với bạn trong tương lai.

Đối thủ cạnh tranh thường chia ra 3 nhóm: Đối thủ cạnh tranh chính, Đối thủ cạnh tranh thứ cấpĐối thủ ít cạnh tranh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh - Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ cạnh tranh

5. Tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Khi đã tìm biết sản phẩm cần kinh doanh, tìm hiểu thị trường và phân tích được đối thủ rồi. Bây giờ hãy xem đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là những ai?

Các bước để tìm ra khách hàng mục tiêu là:

- Những ai sẽ mua sản phẩm của bạn (Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, vùng miền.....)

- Họ đã được những ai phục vụ, nếu đã có rồi thì những nhu cầu nào từ họ chưa được phục vụ mà sản phẩm của bạn có thể!?

8 bước để bắt đầu kinh doanh online - Tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Tìm kiếm khách hàng mục tiêu

6. Tìm kiếm nguồn hàng

- Sản phẩm bạn có thể tự làm ra? Có thể gia công?

- Nếu không thì bạn sẽ nhập hàng, nhập ở đâu, giá cả bao nhiêu.... Hãy lên google và tìm kiếm dòng sản phẩm của bạn xem những đơn nơi nào cung cấp giá sỉ rồi đến trực tiếp xem sản phẩm và làm việc với họ.

- Hãy tìm tới gốc nếu được hoặc là gần gốc nhất có thể để được giá nhập tốt nhất.

8 bước để bắt đầu kinh doanh online - Tìm nguồn hàng

Tìm kiếm nguồn hàng

7. Lựa chọn giải pháp kinh doanh online

- Hiện nay kinh doanh online nhất thiết phải có một website bán hàng là kênh bán hàng chính. Bên cạnh đó bạn có thể mở ra các kênh bán hàng khác như facebook, zalo shop, tạo gian hàng trên các trang TMĐT lazada, tike, shopee.... vuoneden.com, giaodich24h.net....

- Website nên thiết kế theo một phong cách riêng dễ nhận dạng, vì trên thị trường hiện nay cũng có vô vàn trang website làm cho khách hàng dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, khi tạo website bạn nên chọn một tên miền độc đáo nhưng lại dễ nhớ nhé.

- Website cần đáp ứng tối thiểu: Dễ dàng quản lý, đăng sản phẩm, tư vấn khách hàng, tiếp nhận đơn hàng, khách hàng có thể đặt hàng dễ dàng, tích hợp phí vận chuyển nếu có, chọn phương thức thanh toán.....

8. Tìm hiểu về pháp luật

- Khi bắt đầu kinh doanh bạn phải tìm hiểu kỷ về pháp luật liên quan đến sản phẩm, luật kinh doanh, kinh doanh online.... 

VD: Sản phẩm bạn cần có những giấy phép nào, như thế nào sẽ là bất hợp pháp, 

- Cần đăng ký những thông tin gì.... Những vấn đề này bạn có thể trao đổi trên các diễn đàn, nhóm facebook hoặc tìm đến một luật sư hoặc chuyên gia để xin tư vấn.

8 bước để bắt đầu kinh doanh online - Tìm hiểu về luật kinh doanh, thủ tục kinh doanh online

Tìm hiểu về luật kinh doanh - thủ tục kinh doanh online

Kết luận:

Trên đây chỉ là những gợi ý để bạn bắt đầu tìm hiểu và phân tích. Hãy làm từng bước thật kỹ để khi bắt đầu kinh doanh nếu gặp rắc rối gì bạn cũng có thể giải quyết. Bởi lý thuyết là một chuyện nhưng thực tế lại là một chuyện khác. Tuy nhiên, nếu đã tìm hiểu rồi bạn sẽ không bị bối rối.

Chúc những dự định của bạn sớm thành công

Endy Hoàng - IT Express

 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request