Google tìm thấy nội dung website của bạn nhanh hơn với Fetch as Google bot

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  5,489

Việc chủ động gửi liên kết mới cập nhật tới google bằng Fetch as Google bot sẽ giúp website của bạn mau chóng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của google

     Webmaster Tools là công cụ không xa lạ gì nữa với các webmaster nhưng không phải tất cả webmaster đề sử dụng và khai thác hết tính năng của nó. Một trong những công cụ quan trọng nhất được Google tích hợp vào trong webmaster tools đó chính là Fetch as Google bot (Tìm nạp như Google). Fetch as Google bot giúp google tìm thấy nội dung trang của bạn nhanh hơn với tiến trình tự động.

     Trong một số bài trước, IT Express đã có đề cập tới việc Index nội dung vào Google, bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn index website của bạn lên google siêu tốc, trong bài viết đó chưa hướng dẫn rõ về cách sử dụng công cụ Fetch as Google bot. Hôm nay trong bài viết này, tôi sẽ nói rõ ý nghĩa và hướng dẫn bạn thực hiện luôn.

     Chúng ta hãy nghỉ xem trong 1 giờ có bao nhiêu bài viết mà tất cả các website, blogs, diễn đàn... trên hành tinh này được cập nhật? Không có một con số cụ thể nào nhưng chắc chắn chúng ta biết có rất nhiều nhiều bài viết (nội dung) được đăng tải trong 1 giờ. Và liệu việc chọn và sắp xếp hiển thị kết quả (Search Engine Result Pages ) khi người dùng truy vấn Google.com (các tranh liên quan như: google.com.vn, ...) nếu thực hiện bằng thủ công là không khả thi.

     Google xây dựng những thuật toán rất thông minh, sử dụng cơ sở hạ tầng khủng để giải quyết vấn đề này bằng cách tự động. Thế nhưng, cho dù thuật toán hoàn hảo đến đâu, máy móc tinh vi đến đâu thì cũng cần có bàn tay của con người, bản thân google đã nhận biết được điều này vì thế họ đã cho ra đời cộng cụ Fetch as Google bot.

     Nếu bình thường nội dung một bài viết của bạn sẽ được index sau 24h thì khi sử dụng Fetch as Google bot bạn gửi tới google một liên kết, nội dung nào đó sẽ được xử lý trong vòng 5 phút.

Bước 1: Nếu bạn đã đăng ký quản lý website với webmaster tool thì sau khi đăng nhập, bạn truy cập trực tiếp vào link: https://www.google.com/webmasters/tools/googlebot-fetch?hl=vi 

Sau đó chọn website bạn muốn thực hiện (hoặc vào link https://www.google.com/webmasters/tools/googlebot-fetch?hl=vi&siteUrl=http://itexpress.vn/, đổi http://itexpress.vn thành website của bạn.

(Trong trường hợp bạn chưa đăng ký quản lý website của bạn với công cụ webmaster tools thì truy cập link https://www.google.com/webmasters/tools/googlebot-fetch?hl=vi  để đăng ký nhé (nó sử dụng tiếng việt và khá dễ dàng).

Bước 2: Nạp liên kết (nội dung) bạn muốn hiển thị trên Google tìm kiếm

Nhập liên kết vào (mũi tên thứ 2).rồi nhấn TÌM NẠP VÀ HIỂN THỊ. Chờ một lúc, quá trình gửi tới google sẽ được thực hiện, sau đó google sẽ tìm đến nội dung của bạn để kiểm tra. Sau khi kiểm tra xong ở cột trạng thái bạn sẽ thấy "Hoàn tất" hoặc "Một phần" có tích màu xanh lá cây.

 

Bước 3: Bạn chắc chắn đã nạp thành công, bây giờ click vào biểu tượng

Cùng trên dòng đó, phía bên phải bạn nhấn vào "Gửi tới chỉ mục"

 

Được hình như sau:

Có 2 trường hợp:

1. Chỉ thu tập thông tin URL này (phù hợp với nội dung bài viết mới update).

2. Thu tập thông tin từ URL này và các liên kết trực tiếp từ URL này (Nó sẽ bot thêm các liên kế chứa trong trang bạn gửi lên)

Chọn xong nhấn Gửi

Xem video cụ thể

Endy Hoàng (IT Express)

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request