Định nghĩa Domain Authority (DA) và Page Authority (PA)

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  9,736
Chúng ta thường nhắc đến những từ này trong SEO. Domain Authority ( DA) và Page Authority (PA) là một chỉ số do SEOMOZ đưa ra để xác định độ uy tín (độ trust) và độ mạnh của một tên miền hay một website. Để xem DA và PA của một website bạn cài add-on Mozbar cho Firefox .

Chúng ta thường nhắc đến những từ này trong SEO. Domain Authority ( DA) và Page Authority (PA) là một chỉ số do SEOMOZ đưa ra để xác định độ uy tín (độ trust) và độ mạnh của một tên miền hay một website. Để xem DA và PA của một website bạn cài add-on Mozbar cho Firefox .

Vậy DA là gì?

 

DA là từ viết tắt của Domain Authority . Domain Authority xác định dựa trên 3 yếu tố cơ bản đó là: tuổi domain, mức độ phổ biến và kích thước website. Nó là một trong những yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

 

+ Tuổi domain:

Có rất nhiều website mới ra đời mỗi ngày và rất nhiều trong số đó không tồn tại được lâu vì nhiều lý do khác nhau. Chính vì thế Google luôn muốn đưa ra những trang web có tuổi đời lâu năm có độ uy tín nhất định cho người dùng.

Cũng giống như “Sống lâu lên lão làng” Google luôn ưu tiên những webite có tuổi thọ lâu. Tuổi của domain là một chỉ số về niềm tin vì nó chứng minh cho công cụ tìm kiếm thấy được website đó có phát triển về lâu dài để phục vụ người dùng và Google nên ưu ái nó.

 

+ Domain popularity: Độ phổ biến của tên miền:

 

Được đo bằng số lượng backlink từ những trang web chất lượng uy tín mà một tên miền có. Nhiều backlink giá trị từ website uy tín chứng tỏ domain đó hữu ích và có giá trị chia sẻ. Đó là lý do tại sao xây dựng baclink bằng những phương pháp white hat lại rất quan trọng.

 

+ Kích thước của website

 

Kích thước của website cũng đóng góp vai trò vào domain authority. Bởi vì số lượng các trang (web page) trên một domain tương quan với lượng nội dung có thể sinh ra backlink. Một website lớn hơn với nội dung chất lượng trên mỗi trang sẽ có lượng backlink nhiều hơn là một website nhỏ.

Bạn phải cực kì lưu ý điều này “Nội dung phải tương quan với backlink” có nghĩa là số lượng backlink bạn làm tăng lên hàng ngày cũng phải tương xứng với lượng nội dung bạn cập nhật tăng lên. Nếu không bạn dính Penguin, hoặc sandbox ngay.

Như vậy Domain Authority hay độ trust của tên miền rất quan trọng, nó sẽ giúp nội dung của một trang mới (web page) được index nhanh hơn và có cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

 

Vậy bạn sẽ có lợi ích gì khi đọc bài này?

 

Rất nhiều đấy, ngoài việc hiểu được Domain authority là gì, yếu tố nào quyết định nó, bạn sẽ có hướng phát triển website mình đúng đắn, tập trung phát triển DA nếu bạn muốn có thứ hạng cao cho website.

Đồng thời khi đi làm backlink cũng không nhắm mắt làm bừa mà hãy xem chỉ số Domain Authority trước khi post bài tạo backlink bạn nhé.

 

Page Authority (PA)là gì?

 

Trong bài hướng dẫn phân tích website đối thủ tôi đã có nhắc đến thuật ngữ Page Authority (PA) và chỉ số này ảnh hưởng đến 90% việc link làm SEO của bạn có nằm ở vị trí cao hay không. Hôm nay tôi sẽ đi sâu hơn vào chỉ số này.

Độ uy tín trang (PA) cho ta thấy khả năng của một trang để xếp hạng, cho dù là nội dung gì. Độ uy tín càng cao, càng có nhiều khả năng cho trang cá nhân được xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Chỉ số này càng cao thì webpage có thứ hạng càng cao và mức thang điểm của chỉ số này là 100.

Và để đo được chỉ số page authority này chúng tôi đã tích hợp sẵn công cụ của Seomoz vào trong tool kiểm tra thông tin website phần kiểm tra backlink.

Vậy làm thế nào để có được chỉ số page authority này và làm thế nào để đạt được điểm số cao?

Bạn có thể dùng tool này để đo bất kì 1 webpage nào đó đang nằm trong top 1 hay top 3 google bạn sẽ so sánh được sự ảnh hưởng của chỉ số này đến thứ hạng trên google.

Để có được số liệu này SEOMoz đã luôn cập nhật thuật toán cho con bọ của họ, và việc này khá khó khăn vì để đưa ra số liệu page authority họ đã phải tổng hợp rất nhiều yếu tố như Mozrank, Mozjust hay link profile.v..v.. Đây là những thuật ngữ do họ đưa ra ý nghĩa cũng tương tự như Pagerank của Google nghĩa là đánh giá mức độ khả dụng, mức độ phổ biến và tin cậy của liên kết trỏ về webpage của bạn.

Vậy làm thế nào để kiểm tra PA và DA của 1 trang web

Hiện tại Seo moz đã tạo  ra 1 addon trên firefox để giúp các webmasters  kiểm tra  được các chỉ số như Page authority và Domain Authority của 1 trang web 1 cách nhanh nhất và giúp các webmaster có thể nghiên cứu và đưa ra những phân tích cho bản thân mình về những đối thủ đang nằm trên Top mà mình sắp cạnh tranh hay là đang cạnh tranh.

Để cài addon  trên bạn có thể cài đặt tại đây

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request