Nên hay không nên sử dụng domain dạng có “www” hay không “www”

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  19,164
Có nên sử dụng www phía đầu tên miền? Câu trả lời là tùy theo sở thích của bạn, tuy nhiên việc sử dụng www và không sử dụng www có những điểm khác biệt sau đây.

Khi truy cập web có những trang sử dụng www (VD: www.itexpress.vn) hoặc có những trang không sử dụng www và nếu ai đó truy cập có www thì website sẽ tự động loại bỏ nó. Ngày xưa gần như trang web nào cũng phải có www ở đầu nhưng ngày nay không còn bắt buộc và rất nhiều trang web để cho ngắn gọn đã không còn sử dụng www đầu mỗi tên miền. Vậy www là gì và có nên sử dụng không?

Tìm hiểu về www đầu tên miền?

WWW là viết tắt của 3 từ World Wide Web hiểu một cách nôm na là một mạng lưới toàn cầu. Vậy trong cấu trúc domain chúng ta nên có www hay không nên có www?

www là gì? Có nên sử dụng www

1. Về góc độ cấu trúc domain.

- Nếu chúng ta có www trước domain nghĩa là http://www.domain.com thì www được hiểu như là một subdomain và tất nhiên subdomain sẽ khác với domain.

- Mặt khác, domain đẹp thường là domain ngắn và dễ nhớ. Nếu chúng ta thêm vào 3 ký tự w thì làm cho domain dài hơn (tuy nhiên nó không làm giảm mức độ nhớ tên miền)

2. Về góc độ khách quan.

- Mỗi người có một cách nhìn khác nhau, người thì bảo có www nhìn chuyên nghiệp hơn, người thì bảo không có nhìn domain ngắn gọn hơn. 

3. Về góc độ SEO

- Như đã nói ở trên www được xem như 1 bộ phận 1 của domain, cụ thể là trong bộ máy tìm kiếm nó xem www như là một subdomain của domain. Cho nên bạn nên, nếu bạn sử dụng đồng thời cả www và cả không có www thì tổng links trên website của bạn sẽ được chia đôi và điều này nó sẽ ảnh hưởng đến Ranks website của bạn. Tất nhiên điều này bạn vẫn có thể khắc phục được.

4. Cách khách phục khi sử dụng cả www cả không có www để hiệu quả cho SEO.

a . Đăng ký với Goolge tên nào bạn muốn

Trên Google có một phần dành cho webmaster được gọi là Webmaster Tools, bạn chỉ cần truy cập, tạo tài khoản và thiết lập lựa chọn để thông báo với Google phiên bản nào bạn muốn. Như vậy Rank của bạn sẽ được tính chính xác hơn và phiên bản bạn muốn sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm

b. Sử dụng “301 Permanent Redirect”

Bạn chỉ sử dung 301 Permanent Redirect để lái người dùng từ không có “www” sang thành có “www” hoặc ngược lại. Khi đã được thiết lập, khi người dùng gõ http://domain.com” nó sẽ tự động được hướng sang “http://www.domain.com”.

4. Kết luận

Tóm lại, có www hay không có www là tùy bạn và nó cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn phải nhất quán 1 là có www hai là không có vì nếu bạn dùng cả 2 thì về lâu về dài nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả website của bạn đấy.

 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request