Thiết kế một trang website thân thiện với người dùng gồm những gì?

Hoàng Văn Hoàn
Đăng bởi
Hoàng Văn Hoàn
  442
Thiết kế một trang web để bán hàng là điều rất cần thiết cho các doanh nghiệp hay cá nhân muốn bán hàng online. Điều quan trọng là website cần thiết kế thân thiện với người dùng và đối tượng khách hàng sử dụng để mang lại hiệu quả cho kinh doanh.

Công nghệ ngày càng phát triển và các sản phẩm từ công nghệ đang hướng đến việc lại những trải nghiệm tốt cho người dùng. Website cũng thế muốn hoạt động hiệu quả thì website đó không chỉ là kênh giao tiếp với khách hàng mà còn là nơi mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng trước và sau khi mua hàng.

Website thân thiện với người dùng

Vậy làm thế nào để có một website thân thiện với người dùng?

Thiết kế một trang web thân thiện với người dùng là một website làm sao mà khi người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng nhất khi họ sử dụng các thiết bị, trình duyệt khác nhau. Nói cách đơn giản là hãy tạo một trang website mà những khách hàng hiểu biết ít về công nghệ vẫn dễ dàng sử dụng để xem thông tin và đặt hàng khi họ muốn.

Vậy những đặc điểm thể hiện một website thân thiện với người dùng gồm:

1. Thiết kế Giao diện người dùng (UI - User Interface):

Dễ sử dụng: Thiết kế giao diện trực quan, các đối tượng dễ thao tác, đơn giản giúp người dùng tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng.

Đồ họa và màu sắc hợp lý: Sử dụng màu sắc và đồ họa sao cho hấp dẫn và làm nỗi bật giữa nền và nội dung để dễ đọc, tránh làm cho trang web trở nên quá nhiều và phức tạp.

2. Mang tới Trải nghiệm người dùng tốt (UX - User Experience):

Tối ưu hóa nội dung từng trang: Nhiều khi chúng ta thương tham lam và muốn đưa nhiều thứ lên một trang trong khi những nội dung quan trọng không có hoặc bị lu mờ. Hãy đảm bảo trang chủ cung cấp thông tin quan trọng và dễ tìm kiếm các thông tin liên quan.

Thiết kế theo kiểu đáp ứng (Responsive Design): Đây là một xu thế thiết website phổ biến hiện nay. Kiểu thiết kế này giúp nội dung hiển thị phù hợp trên các thiết bị khác nhau từ máy tính đến điện thoại di động, máy tính bảng...

Tốc độ tải trang nhanh: Ngày nay tốc độ truy cập là một yếu tố cơ bản cần đáp ứng nhưng rất quan trọng trong việc mang đến trải nghiệm cho người dùng. Để có một trang web tải n hanh chúng ta cần tối ưu mã nguồn, dung lượng hình ảnh để giảm tải thời gian tải của mỗi trang.

3. Trình bày nội dung

Nội dung trang web cần trình bày làm sao để

Dễ đọc và hiểu: Sử dụng văn bản rõ ràng và dễ hiểu, tránh ngôn ngữ phức tạp không cần thiết.

Nội dung giữ chú ý: Tạo nội dung hấp dẫn với tiêu đề và hình ảnh thu hút sự chú ý của người đọc.

Tổ chức logic: Sắp xếp nội dung một cách có logic để người dùng dễ dàng theo dõi thông tin.

4. Dễ Tương tác và điều hướng:

Menu/Danh mục rõ ràng: Sử dụng menu/danh mục dễ hình dung và dễ dàng khi điều hướng hay lựa chọn qua lại giữa các mục

Tìm kiếm hiệu quả: Cung cấp hệ thống tìm kiếm thông minh để người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin mong muốn.

5. Tạo điều kiện người dùng tương tác với bạn

Tạo đa kênh hỗ trợ khách hàng: Cung cấp thông tin liên hệ và hỗ trợ khách hàng để giải quyết vấn đề và trả lời câu hỏi.

Phản hồi người dùng: Tạo ra công cụ giúp thu tập các phản hồi của khách hàng để cải thiện trang web mỗi ngày một tốt hơn cho người dùng.

6. Đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng:

Bảo vệ thông tin cá nhân: Bằng cách tạo ra những chính sách bảo vệ thông tin cá nhân, quyền riêng tư và cam kết với người dùng sẽ giữ bảo mật thông tin của họ khi chia sẻ qua website của bạn. 

An toàn và bảo mật: Ngoài việc xây dựng website đảm bảo tính bảo mật, trang web của bạn cần cài chứng chỉ bảo mật SSL giúp mã hóa các thông tin dữ liệu của khách hàng

Kết luận

Một trang website thân thiện với người dùng là một trang website mà khi bất kể ai đó truy cập trang website của bạn họ dễ dàng tìm thấy thứ họ cần có trên website của bạn cách dễ dàng và nhanh nhất.  Không chỉ thế, trang website còn để lại những ấn tượng cho khách hàng về cách bạn trình bày nội dung cũng như hình ảnh thiết kế. 

Nếu bạn chưa có website thân thiện với người dùng, liên hệ với chúng tôi qua website này.

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request