Những chi phí phải đóng khi bán hàng qua facebook

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,656
Khi bán hàng qua facebook bạn phải đóng những loại thuế: lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).
Nếu như bạn đang bán hàng qua facebook mà không biết mình phải đóng những loại thuế gì thì bài viết sau sẽ giúp bạn biết
(Các loại chi phí, thuế khi bán hàng qua facebook)
Cục thuế TPHCM vừa có thông báo về việc đăng ký, khai, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh dưới hình thức thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn.
 
Thông báo này nêu rõ, đối tượng đăng ký, khai nộp thuế bao gồm tất cả những cá nhân kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ từ tất cả các hình thức kinh doanh, bao gồm cả hình thức kinh doanh qua mạng internet, mạng xã hội… có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.
 
Các loại thuế, lệ phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).
 
Trong đó, mức thu lệ phí môn bài với đơn vị/cá nhân doanh thu trên 500 triệu đồng/năm là 1 triệu đồng/năm; có doanh thu 300 - 500 triệu đồng thì phải nộp 500.000 đồng/năm và mức lệ phí 300.000 đồng/năm dành cho cá nhân, đơn vị có doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng.
 
Cá nhân kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị, cá nhân này còn phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa thì tỷ lệ % thuế GTGT là 1% và tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân là 0,5% doanh thu.
 
Với hoạt động dịch vụ thì nộp thuế GTGT tỷ lệ 5% và thuế TNCN tỷ lệ 2% doanh thu. Hoạt động vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT tỷ lệ 3% và thuế TNCN tỷ lệ 1,5% doanh thu. Các hoạt động kinh doanh khác có thuế GTGT là 2% và thuế TNCN là 1%.
 
Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Cục thuế TPHCM cho biết, cơ quan này xác định có khoảng 13.500 người bán hàng trên Facebook đã được mời lên làm việc. Tuy nhiên, số lượng người đến cơ quan thuế chỉ đạt khoảng 1.000 người.
 
Qua gần 2 tháng triển khai, báo cáo từ chi cục thuế các quận huyện thì bên cạnh nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác, kê khai thuế cũng có nhiều người cố tình "né" vì cho rằng việc kinh doanh trên Facebook chỉ là "nghề tay trái", thu nhập thấp.
 
Ví dụ như cục thuế Bình Thạnh mời 172 chủ trang web/Facebook lên hướng dẫn kê khai thuế thì có 98 chủ trang hợp tác. Trong số 677 Facebook đứng tên cá nhân hoạt động kinh doanh được mời có đến hơn 500 chủ trang Facebook không "xuất đầu lộ diện".
Theo: Dantri.com.vn

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request