Kinh doanh online: Bán hàng Order, kinh doanh không cần vốn?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,571
Hàng Order đang được các bạn trẻ hiện nay ưu chuộng vì hàng nhập trực tiếp từ nước ngoài về như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Úc, Anh hoặc các nước Châu Âu.

Đối với người  "Bán hàng order" thay vì phải bỏ ra một số vốn để nhập hàng về để bán thì bán hàng order không cần số vốn lấy hàng đó. Khi có khách hàng đặt mua và đặt cọc thì bạn mới bắt đầu đặt hàng và giao cho khách. Phần chênh lệch trừ các phí phát sinh là doanh thu của bạn.

Tuy "Bán hàng order" không phải là một điều gì đó mới mẽ nhưng lại đang là xu thế kinh doanh online hiện nay. Và nếu như bạn vẫn chưa biết về hình thức kinh doanh này thì hôm nay tôi sẽ  cung cấp cho bạn một số thông tin, ưu điểm, nhược điểm để bạn hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh này.

1. Vậy "Bán hàng Order" là gì?

Bỏ qua các thuật ngữ trong kinh doanh. Bán hàng Order nghĩa là bạn có thể rao bán những mặt hàng nào bạn muốn bán nhưng lại không có trong kho. Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm đó thì bán mới liên hệ với chổ bán (đối tác) để đặt hàng và giao cho khách. Tất nhiên là giá bạn đặt mua về phải thấp hơn giá bạn báo cho khách và phần chênh lệnh đó là của bạn.

Tất nhiên khách hàng họ có thể biết điều bạn đang làm nhưng họ vẫn đặt hàng ở chổ bạn vì họ không thể tự mình làm điều đó hoặc họ không an tâm mua hàng từ nước ngoài về. Nên bạn phải là người biết cách làm thế nào để đặt hàng và giao về cho khách hàng đúng hạn.

Vậy hiểu một cách đơn giản "Bán hàng order" như là một dịch vụ bạn mua hàng dùm khách hàng. 

Và một điều khá quan trọng trong việc "Bán hàng order" này là bạn nên yêu cầu khách đặt cọc một lượng tiền nhất định để tránh trường hợp mình đặt mua về giao cho khách nhưng họ lại không nhận

2. Ưu và nhược điểm khi bán hàng Order là như thế nào?

Tất nhiên trong mỗi cách thức kinh doanh điều có ưu nhược điểm của nó. Đối với bán hàng Order cũng vậy. 

2.1 Ưu điểm khi bán hàng Order là gì?

- Không cần bỏ vốn để lấy một lô hàng nên việc đầu tiên và cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều người là do điểm lợi này. Khi đã không lấy hàng về kho thì bạn cũng không cần phải lo lắng về hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng hoặc hàng lỗi.... Một ưu thế rất lớn trong kinh doanh là chi phí bù lỗ, kho bãi...

- Bạn có thể bán những gì bạn muốn miễn là bạn đủ đủ khản năng đặt mua sản phẩm đó. Hãy truy cập các website uy tín từ những nước mà bạn muốn đặt hàng xem mình có thể đặt và mua những sản phẩm nào.

2.2 Những nhược điểm của Bán hàng Order là gì?

- Thứ nhất, rủi ro đến từ chính khách hàng. Như tôi đã nói ở trên, nhiều khi khách hàng đặt hàng nhưng vì một lý do nào đó mà họ hủy đơn hoặc không nhận hàng thì việc bạn trả lại hàng cho bên bán cũng mất thời gian và cả chi phí. Nhiều mặt hàng bạn cũng không thể đổi trả. Nên hãy cân nhắc việc đặt cọc phù hợp cho từng loại sản phẩm

- Nhược điểm thứ 2 là nếu đơn hàng của bạn không thực sự nhiều (điều này đối với người mới bắt đầu chắc là gặp phải) thì phần chi phí ship, giao nhận mất thời gian dẫn đến phần chênh lệnh của bạn không được cao.

- Thứ nữa là hàng Order thường là mua từ các website (đối tác) ở nước ngoài về nên thời gian SHIP hàng mất nhiều thời gian hơn (Tầm khoảng 5-10) điều này có thể làm nản lòng khách hàng.

Trong bài viết tới tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm bán hàng Order như: Cách chọn mặt hàng, chọn nguồn hàng, tìm đối tác vận chuyển, xây dựng kênh bán hàng, tiếp thị....

 

Endy Hoàng

 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request