CEO Alibaba: Kiếm 12 USD/tháng còn hạnh phúc hơn làm tỷ phú

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  4,163
Jack Ma, CEO Alibaba, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, trong một buổi trò chuyện với Câu lạc bộ các nhà kinh tế New York đã cho biết, quãng thời gian làm giáo viên tiếng Anh với mức lương "còm" còn hạnh phúc hơn thời bây giờ khi là một tỷ phú.

 Jack Ma, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba vừa trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc sau khi công ty này có giá trị niêm yết kỷ lục lên tới 25 tỷ USD vào hồi tháng 9. Tuy nhiên, Jack Ma lại cho rằng hồi mới tốt nghiệp Đại học, khi kiếm được chút tiền “còm” ông còn hạnh phúc hơn bây giờ.

Theo một tài liệu về cuộc đời ông có tên gọi “Cá sấu sông Dương Tử”, sau khi tốt nghiệp năm 1988, Ma làm giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học địa phương ở quê nhà Hàng Châu, Trung Quốc. Ngày ấy, ông chỉ kiếm được 12 USD/tháng.

Khi nói chuyện tại một bữa tiệc trưa với Câu lạc bộ các nhà kinh tế New York vào ngày thứ 3 vừa qua (9/6/2015), Ma cho biết quãng thời gian đó là “phần đời đẹp nhất mà tôi đã có”. Ma giải thích, khi bạn chẳng có nhiều tiền, bạn biết cách để tiêu chúng thế nào. Nhưng một khi bạn đã trở thành tỷ phú, bạn phải gánh rất nhiều trách nhiệm. Ống nói: “Nếu bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu món tiền ấy thế nào. Với 1 tỷ USD, tiền chẳng phải của bạn nữa… Tiền tôi có ngày nay là một thứ trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đặt vào tôi”. Ma cho hay, ông cảm thấy cần phải tiêu tiền của mình “thay mặt cho xã hội”. Ông nói: “Tôi tiêu tiền theo cách của chúng ta. Đó là một sự tin tưởng”.

Đây không phải là lần đầu tiên Ma nhắc đến gánh nặng khi trở thành một tỷ phú. Trong buổi thuyết trình tại sự kiện Sáng kiến toàn cầu Clinton diễn ra ở New York, ông đã dùng từ “tuyệt vời” khi nhắc đến quãng thời gian còn là một giáo viên. Những ai có 1 triệu USD, người đó “may mắn” còn những ai có 10 triệu USD, người đó gặp nhiều rắc rối.

Sau khi Alibaba lên sàn chứng khoán, ông nói với trang CNBC rằng ông bị nhiều áp lực về trách nhiệm, đặc biệt là bây giờ khi cả thế giới đều tập trung vào giá cổ phiếu của Alibaba.

Jack Ma trả lời trang CNBC: “IPO là tốt vì tôi hạnh phúc với kết quả. Nhưng thực sự thì tôi nghĩ rằng khi mọi người quá đề cao bạn, bạn phải có trách nhiệm kiềm chế và luôn là chính mình”.

Nguồn: ICTNews

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request