Những lưu ý cần biết khi bắt đầu thiết kế một website

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  8,479
Khi bắt đầu thiết kế một website bạn nên đặt các câu hỏi, thiết kế website để làm gì, website phải thiết kế như thế nào?... rồi bạn lần lượt trả lời chúng.
Khi bắt đầu làm bất cứ công việc gì bạn luôn nghỉ đến kết quả và suy nghỉ phải làm như thế nào để có kết quả tốt nhất. Thiết kế một website cho công ty cũng vậy, bạn phải biết website mình cần thiết kế như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Để làm rõ những vấn đề này, công ty phát triển công nghệ IT Express với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế website và tư vấn cho hàng trăm khách hàng chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách đặt câu hỏi và tìm cách trả lời những câu hỏi của bạn trước khi bắt đầu nhấc máy lên gọi cho một công ty thiết kế web để yêu cầu họ

1. Tại sao phải thiết kế website?

Nếu bạn chưa muốn thiết kế một website thì cũng nên đọc các lợi ích mà website mang lại mà tôi sẽ nêu sau đây, rồi bạn hãy tự trả lời cho câu hỏi "Tại sao phải thiết kế một website và nó có thực sự cần thiết không?"
Thứ nhất: Nếu ngày xưa các công ty (doanh nghiệp) thường quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm qua các kênh: Báo giấy, truyền thanh, truyền hình, tờ rơi.. thì bây giờ những thứ đó đã trở nên lạc hậu rồi. Ngày xưa, khi tôi còn trẻ mà xem một bộ phim võ thuật (Trung quốc), tâm lý (Hàn quốc) thì tôi không thể rời mắt khỏi màn hình mặc dù đang là quảng cáo để chuyển đến tập khác hoặc phần khác. Nhưng giờ đây thì khác rồi, Phim có thể xem thoải mái ở các website chuyên phim hoặc ở Youtube. Đoạn nào không hay hoặc không thích thì tua qua... Thậm chí ở RẠP chiếu phim, muốn quảng cáo cũng phải quảng cáo những gì liên quan đến phim hoặc giải trí thì người ta mới quan tâm.
Thứ 2: Có vẽ như người ta sẽ đánh giá công ty bạn còn nhỏ hoặc chưa chuyên nghiệp nếu chưa có một website. Tôi không giám chắc là vậy nhưng khi tôi gặp một đối tác hoặc một người bạn nào đấy họ đưa cho tôi card visit mà không thấy email có dạng: hoten@ten-mien-cong-ty.com hay một website thì tôi nghỉ ngay công ty này chưa chuyên nghiệp. Bởi vì, ngoài việc tăng doanh thu vì tiếp cận được nhiều khách hàng thì website còn là một kênh để khẳng định thương hiệu của cá nhân hoặc công ty rất hiệu quả. Xây dựng một website chuyên nghiệp sẽ tăng độ tin cậy của khách hàng vào công ty bạn.
Thứ 3: Bây giờ là nên kinh tế thị trường, mọi rào cản về địa lý được gỡ bỏ dần, không gian và đối tượng tiếp cận khách hàng là toàn cầu. Thế nên, nếu bạn không có một website thì sẽ rất thiệt thòi đấy!
Thứ 4: Tiết kiệm được thời gian, công sức: Một website có thể đóng vai trò như một nhân viên lễ tân, hành chính để phục vụ khách hàng mọi nơi, mọi lúc. Website sẽ cung cấp các thông tin về sản phẩm, hướng dẫn đường đi, thông số kỷ thuật...
Vậy thì còn chần chừ gì nữa, nếu chưa có một website thì hãy bắt tay ngay bây giờ!
 
Bill Gates đã từng nói câu này từ năm 2007, đại khái "Nếu từ 5-10 năm nữa, nếu bạn không kinh doanh qua internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa"
 
 
(Những điều cần lưu ý để xây dựng một website hiệu quả nhất)

2. Bạn cần thiết kế một website, vậy thiết kế website để làm gì? (Nói cách khách, website sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty bạn?)

Thiết kế website sẽ có nhiều mục đích và giải quyết những vấn đề khác nhau. Xây dựng một website có rất nhiều mục đích khác nhau: website giới thiệu hình ảnh công ty; quảng bá hình ảnh công ty, doanh nghiệp; giới thiệu sản phẩm; giới thiệu dịch vụ; cung cấp thông tin cho khách hàng, đối tác; web bán hàng, website để giao tiếp với khách hàng, website tiện ích, trang tin điện tử.... Vậy website của bạn cần đáp ứng mục đích gì?
Hãy xem xét xem website của bạn sẽ có mục đích gì trong các mục đích trên, đôi khi không chỉ là một mục đích mà website của bạn có thể có nhiều mục đích khác nhau mà tôi đã liệt kê ra trên đây. Hãy kết hợp với ngành nghề, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp để đưa ra những mục đích rõ ràng. Nếu website có nhiều mục đích khác nhau, bạn cũng nên sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên.

3. Đối tượng khách hàng cần nhắm tới là ai?

Nói một cách khách, khách hàng tiềm năng của bạn là những ai, già hay trẻ, nam hay nữ, trình độ học vấn của họ, sở thích thói quen của họ... Hãy luôn nhớ rằng, bạn làm website là để phục vụ khách hàng (người dùng) chứ không phải để làm cho bạn, cho nhân viên hoặc sếp bạn xem. Tất nhiên, nhiều khi một website có thể phải phục vụ tất cả các tầng lớp trong xã hội nhưng dù sao bạn cũng nên phân vùng đối tượng khách của mình để xây dựng một website phù hợp hơn. Chúng ta vẫn thường nghe câu, "chín người, mười ý", thế nên bạn không thể làm một sản phẩm mà hài lòng được tất cả. Vậy thì hãy nhắm đến đối tượng chính sử dụng website của mình
Khi đã biết đối tượng khách hàng của mình là ai, bây giờ hãy lên một ý tưởng để phục phụ họ một cách tốt nhất có thể
(Xác định rõ khách hàng mục tiêu để phục vụ)

4. Những tiêu chí, tiêu chuẩn website của bạn cần đạt được là gì?

Đã biết đối tượng khách hàng website bạn sẽ phục vụ, mục đích thiết kế website là gì thì bây giờ bạn hãy nên ra các tiêu chuẩn, tiêu chí mà website bạn cần đạt được.
Sau đây là một số tiêu chí cơ bản:
- Xây dựng được thương hiệu và phong cách riêng của của công ty bạn. Nếu bạn đơn phương độc mã trên thương trường thì không cần phải nói nữa nhưng nếu lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh cạnh tranh với nhiều đối thủ khác thì hãy xem họ đã làm được những gì và mình phải làm những gì để cạnh tranh với họ. Bạn không thể làm một website giống hệt đối thủ của mình cả về cách trình bay, màu sắc... Thế nên hãy xây dựng website của bạn theo một phong cách riêng của công ty bạn, nhưng cũng truyền đi được thương hiệu sản phẩm của mình. Tóm lại, hãy tạo ra một một website khác biệt và tốt hơn
- Website phải nhắm đến người dùng, khách hàng của bạn. Xem họ cần gì khi vào website của bạn, thói quen, sở thích... của họ là gì. Cũng phải nghiên cứu xem họ ghét gì để loại bỏ trên web của mình.
- Website phải hiển thị tốt trên các thiết bị di động (Thế giới đang chuyển mình sang di động đấy, bạn không thể lờ đi xu thế này được).
- Về cách trình bày phải rõ ràng, ngắn gọn nhưng truyền đạt được thông tin đầy đủ tới khách hàng.
- Về yêu cầu kỷ thuật: Website phải thân thiện di động (trên đã nói), thân thiện với các bộ máy tìm kiếm (google.com.vn, yahoo.com, bing.com...), hổ trợ SEO tốt nhất, Tích hợp mạng xã hội để tăng lượt truy cập, tương tác qua lại...
- Tốc độ phải nhanh. Hôm nay, mọi yêu cầu phải được phản hồi ngay lập tức nếu không khách hàng sẽ rời đi và tìm một thứ khác.
- Vấn đề bảo mật: Đây cũng là vấn đề rất quan trọng, càng ngày tin tặc càng tinh vi thế nên hãy xây dựng một website đảm bảo tính bảo mật. Hiện nay có rất nhiều công ty thiết kế website sử dụng các mã nguồn mở như wordpress, joomla, nukeviet... họ chỉ thay đổi bề ngoài của giao diện nhưng mọi thứ bên trong đều giống hệt nhau. Điều này sẽ xẩy ra tình trạng gặp lỗ hổng sẽ bị hàng loạt. Khuyến cáo cũng không nên sử dụng các website quá rẽ (Hãy luôn nhớ một điều, tiều nào của nấy!).
- Sau cùng thì hãy yêu cầu một website dễ dàng quản trị, nâng cấp khi cần.
- Ngoài ra, bạn hãy thêm vào những tiêu chuẩn mà bạn muốn có trên website của mình.
 
Khi đã trả lời được 4 câu hỏi trên là bạn đã có trong tay một bản kế hoặc dự án rồi. Vậy hãy nhấc máy lên hoặc gửi mail cho một công ty thiết kế website uy tín để tiến hành xây dựng website. Khi liên hệ với họ, bạn thử đặt các câu hỏi, yêu cầu của mình đưa ra xem họ đáp ứng cho bạn được không!
Nếu bạn cần tư vấn hoặc thiết kế một website hãy liên hệ với công ty phát triển công nghệ IT Express
Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trên nhiều dự án, không sử dụng bất cứ một mã nguồn mở nào mà xây dựng website trên những công nghệ mới nhất (HTML5, CSS3, ASP.NET) chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một website tốt.
Thông tin liên hệ
Tư vấn viên: Mr Hoàn
Hotline: 0934 816 678 - 0988 337 505
Email: info@itexpressvn.com
Hoặc chát trực tuyến tại đây
Một điều tôi muốn nhắn gửi tới các bạn là: Có một website tốt nhưng nó sẽ không mang lại hiệu quả tốt nếu bạn không biết vận hành và quản lý nó một cách tốt nhất. Nếu thiết kế tại IT Express, chúng tôi sẽ hướng dẫn, đào tạo bạn cách quản lý website tốt nhất. Bạn cũng có thể xem các bài viết về hoạt động một website tốt như sau:
Các bài viết về "SEO - Marketing online"
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tới đây và tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được một sản phẩm tốt nhất!
Endy Hoàng - IT Express
 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request