Những kiến thức cần lưu ý khi vận hành website bán hàng để đạt hiệu quả tốt nhất

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  5,193
Để vận hành một website bán hàng hiệu quả thì bạn cần lưu ý những kiến thức vận hành website bán hàng. Kiến thức này chúng tôi khuyên bạn nên biết trước khi bắt đầu xây dựng một website bán hàng. Tuy nhiên, nếu đã có website bán hàng rồi thì bạn cũng nên biết những kiến thức này để vận hành website đạt hiệu quả tốt nhất.

Website bán hàng điều dĩ nhiên là nó phải tham gia một số hoặc toàn bộ công đoạn bán hàng của bạn. Trong thời đại thị trường trực tuyến phát triển mạnh mẽ thế này thì website xử lý càng nhiều công đoạn bán hàng càng tốt. Nhưng nếu khi website đã đáp ứng xử lý được nhiều công đoạn bán hàng rồi mà bạn không vận hành tốt thì nó cũng không mang lại hiệu quả.

Những kiến thức cần lưu ý khi vận hành website bán hàng để đạt hiệu quả tốt nhất

 

Sau đây là những kiến thức bạn cần lưu ý khi vận hành một website bán hàng.

1. Lựa chọn nhà thiết kế website

Nếu như chưa có website bán hàng thì bạn hãy lưu ý điều này. Bạn cần xây dựng một website đẹp về thiết kế, xử lý các bước bán hàng tốt nhất và mang đến trải nghiệm cho khách hàng tốt nhất... Ngoài ra, website phải thân thiện với các trình duyệt và thiết bị khách hàng sử dụng. 

Một website hiện đại cần đáp ứng các yêu cầu cần thiết sau:

   - Thiết kế đẹp, theo xu hướng hiện đại nhất có thể để mang đến những trải nghiệm dễ dàng nhất cho khách hàng.

   - Dễ dàng quản lý, cập nhật nội dung

   - Xử lý mượt các bước bán hàng như: Đăng sản phẩm, xử lý mã khuyến mại, thao tác đặt hàng cho người dùng, tính phí giao hàng, thao tác thanh toán trực tuyến, quản lý sản phẩm trong kho...

   - Tương thích với mọi trình duyệt có hiện này hoặc ít nhất là các trình duyệt website phổ biến như: Google chorme, Microsoft Edge, Firefox, Safari, Coccoc

   - Hiển thị tốt trên tất cả giao diện của các thiết bị khác nhau như: Máy tính (desktop, laptop), Smartphone, Tablet

   - Website phải đảm bảo các yếu tố: Bảo mật tốt (nên sử dụng chuẩn bảo mật SSL), tốc độ nhanh.

   - Ngoài ra, website phải tối ưu tốt nhất cho SEO website để khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của mình trên các công cụ tìm kiếm (Google Search, Coccoc search, Yahoo search, Bing)

Trên cơ sở những yêu cầu đó bạn hãy chọn một đơn vị thiết kế website uy tín và đáp ứng và quan trọng chi phí phù hợp để yêu cầu thiết kế một website cho mình. Tất nhiên công ty IT Express của chúng tôi sẽ đáp ứng những gì chúng tôi nói ở trên.

Nếu bạn quan tâm có thể chát ngay ở website hoặc liên hệ qua số số điện thoại 0888 724 024, , Hotline 0934 816 678 (Zalo, iMessage, Line, Viber)

2. Xây dựng nội dung tổng thể website.

Cũng giống như hình ảnh công ty thực tế, hình ảnh thương hiệu trên internet cũng quan trọng như nhau. Bạn hãy xây dựng website để thể hiện thương hiệu công ty mình tốt nhất trên internet. 

Cụ thể các vấn đề cần làm như:

   - Cập nhật Logo, câu khẩu hiệu (slogan), Thông tin công ty, hình ảnh thiết kế, bài viết giới thiệu về công ty, chính sách sử dụng website ... thể hiện một cách tốt nhất có thể. Tham khảo thêm bài viết chi tiết cho vấn đề này "Các bước để xây dựng nội dung một website chuyên nghiệp".

   - Tiếp đến là sản phẩm đây là phần gần như quan trọng nhất với khách hàng: Hãy đưa những hình ảnh đẹp nhất về sản phẩm, viết nội dung thu hút mua hàng, đưa các chứng nhận đạt được, nâng thời gian bảo hành, chính sách đổi trả.... 

   - Danh một góc nào để để đưa lên các chứng nhận, giải thưởng của công ty đạt được để tạo niềm tin cho khách hàng.

3. Liên kết và tích hợp chi phí giao hàng vào ngay trong đơn hàng.

   - Phí giao hàng thường được tính theo trọng lượng của sản phẩm hoặc giá trị đơn hàng và khoảng cách địa lý giữa kho và vị trí nhận hàng. VD: Shop của bạn ở Quận 1, TP HCM. Nếu có một đơn hàng > 500k, nếu khách hàng các quận trung tâm (gần quận 1) thì miễn phí giao hàng, các quận xa quận 1 phí giao hàng 20k, các tỉnh 40k....

   - Như đã nói ở trên, phần chi phí giao hàng cần phải được báo trực tiếp ngay khi khách chọn và đặt hàng để khách nhìn nhận ngay bạn là người rõ ràng và rành mạch. Điều này rất quan trọng trong việc bán hàng online. Đừng mập mờ trong việc các chi phí phát sinh như phí giao hàng. Có thể thu hút khách hàng và kích thích họ mua thêm sản phẩm như: miễn phí giao hàng cho những đơn hàng có giá trị cao.

   - Tích hợp ngay các đối tác giao hàng vào ngay trong website để dễ dàng quản lý: Chi phí, thời gian vận chuyển, thời gian nhận hàng, yêu cầu nhận dùm...

4. Tích hợp cổng thanh toán trực tuyến.

   - Tích hợp các công thanh toán trực tuyến giúp khách hàng nhanh chóng hoàn thành đơn hàng, giúp giảm thiểu đơn hàng rác. 

   - Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều cổng thanh toán trực tuyến cho phép bạn tích hợp ngay vào trong website của bạn. Tất nhiên, khi họ cung cấp dịch vụ đó thì cần một khoản chi phí dịch vụ nhất định. Tùy vào cổng thanh toán sẽ có bảng phí dịch vụ riêng. Tham khảo TOP 10 cổng thanh toán trực tuyến hiện nay cho phép bạn tích hợp ngay vào website của mình.

  1. Ngân Lượng
  2. Baokim.vn
  3. MOMO
  4. 123Pay
  5. VTCPay
  6. Smartlink
  7. OnePay
  8. Payoo
  9. Senpay
  10. VNPAY

   - Khi chọn cổng thanh toán để tích hợp vào website bạn nên quan tâm tới uy tính của công ty cung cấp dịch vụ, bảng phí dịch vụ trên mỗi lần giao dịch.

5. Hiển thị các thông tin giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của mình.

   - Hiển thị các đánh giá (feedback) của những khách hàng từng đã mua hàng. Website nên cho phép quản lý các đánh giá này để hiển thị những đánh giá tích cực và ẩn đi các đánh giá tiêu cực.

   - Cho phép thời gian đổi trả (nếu có).

   - Tăng thời gian bảo hành (nếu có thể)

   - Tích hợp các tính năng cho phép khách chia sẽ sản phẩm lên mạng xã hội. Điều này, nếu sản phẩm bạn thực sự tốt hoặc hấp dẫn, nhiều người họ sẽ chia sẽ sản phẩm trên website của mình và bạn bè của họ sẽ mua sản phẩm.

6. Quảng bá website rộng rãi.

Sau khi đã xây đầy đủ tính năng, nội dung đầy đủ và chuyên nghiệp thì giờ là lúc bạn đẩy nhanh việc bán hàng. Hãy giới thiệu website của bạn đến với nhiều người nhất có thể. Để làm được điều này hãy tận dụng các công cụ sau:

   - Chia sẽ lên các nhóm trên mạng xã hội Facebook, Twitter, Youtube (nếu bạn có thể sản xuất video).

   - Chia sẽ các liên kết với các website uy tính

   - Chia sẽ lên các diễn đàn, blog

   - Xây dựng các vệ tính blog: Wordpress, Blogsport....

   - Viết các bài viết hướng dẫn sử dụng, tác dụng của sản phẩm, mẹo vặt... để SEO website khi khách hàng tìm kiếm từ các công cụ tìm kiếm.

   - Tích hợp các công cụ hỗ trợ SEO website: Webmaster Tools của Google và Bing.

7. Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng.

   - Khi đã bán được hàng thì lúc hệ thống chăm sóc khách hàng cũng phải được hoạt động trơn tru rồi. Công đoạn này cần xây dựng hoàn thiện trước khi bán được đơn hàng đầu tiên.

   - Hãy xây dựng đa kênh chăm sóc khách hàng, tận dụng tối đa các kênh chăm sóc khách hàng: Zalo, Facebook, Whatsapp, Line, Viber, Skype và tích hợp cả chát box ngay trên website (như website này).

   - Tất nhiên, cần phải đào tạo, tạo văn hóa và phong cách phục vụ khách hàng cho nhân viên.

   - Cuối cùng là hãy tạo động lực để nhân viên bạn có thể thay mặt bạn làm một sứ giả thương hiệu gửi tới khách hàng.

8. Xử lý hàng tồn kho.

   - Như đã nói ở ý 3 của phần 1. Quảng lý tồn kho là một trong những yêu cầu website cần đáp ứng. Quản lý tồn kho giúp bạn thông kê được các đơn hàng tồn dư, thời gian hàng dư (hết hoặc sắp hết hạn sử dụng), số lượng hàng trả, thống kê các mặt hàng bán chạy để tư đó đưa ra những kế hoạch nhập hàng hợp lý trong tương lai.

   - Đẩy nhanh hàng tồn hàng sắp hết hạn sử dụng bằng chính xách khuyến mại, tặng, chương trình flash sale 

   - Thậm chí bạn cũng nên làm việc với bên cung cấp về chính sách đổi trả với họ.

9. Theo dõi và phân tích khách hàng trong quá khứ.

   - Một trong những kế hoạch thành công ở tương lai là bạn cần biết theo dõi và phân tích lượng khách hàng truy cập website. Để làm được điều này bạn có liên kết với công cụ phân tích khách truy cập website mà google cung cấp là Google Analytics.

   - Theo dõi thời gian thực và ghi lại lịch sử để biết khách hàng truy cập website từ đâu, quan tâm tới sản phẩm nào, lý do họ rời bỏ website của mình. Công cụ chát mà IT Express cung cấp miễn phí cho phép bạn theo dõi tời gian thực khách truy cập đến từ nguồn nào, khu vực nào, đang quan tâm sản phẩm nào.

Trên đây là 9 điểm bạn cần lưu ý khi vận hành một website bán hàng. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay quan tâm đến vấn đề nào có thể để lại bình luận cuối bài viết này hoặc chát trực tiếp với nhân viên tư vấn của chúng tôi.

Chúc các bạn thành công!

Endy Hoàng

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request