Xuất hiện bí kíp tạo hàng nghìn “Like” ảo trên Facebook

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  4,569

Marketing qua mạng là một giải pháp không hề tồi. Facebook đang là kênh truyền thông nóng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên bạn có tính toán hay lường hết được những rũi ro khi sử dụng các dịch vụ quảng cáo từ Facebook?

Một nhóm nghiên cứu từ thuộc khoa công nghệ máy tính, trường Đại học McGill University, đã công bố bản báo cáo mô tả cách tạo ra nhiều lượt “Like” giả trên Facebook mà không cần dùng đến botnet, hay các spammer.

Hệ quả của việc nhiều “Like” giả xuất hiện là do lỗ hổng ngay bên trong Facebook, khá đáng tiếc là lỗi này đã được báo cáo lên Facebook 2 năm trước nhưng đến bây giờ nó vẫn chưa được khắc phục.

Cơ chế tạo ra số lượng Like giả theo McGill University sẽ cho phép người dùng tạo ra khoảng 100 Like giả mỗi 5 phút, bằng cách thêm ba lượt like giống hệt nhau ở mỗi bài đăng hoặc mỗi bài được chia sẻ. Cụ thể hơn, nhà quảng cáo chỉ cần viết một đoạn mã, sau đó chèn link bài đăng vào đó (bài đăng đó phải có nút Like Facebook đính kèm). Lúc này đoạn mã sẽ tự động tạo ra hàng loạt các comment từ một tài khoản, và số lượng Like giả cứ thế tăng lên.

“Số lượng Like có thể là giả”, Xue Liu, giáo sư ngành khoa học máy tính của Đại học McGill cho hay. “Có nhiều cách dễ dàng để có thể tạo ra những lượt Like giả, và không may mắn thay, nhiều công ty và các tổ chức kinh tế đã tận dụng điều đó để làm lợi bản thân”. Minh chứng rõ nét nhất là những nhà quảng cáo, với số lượt Like cao trên mỗi bài chia sẻ, họ sẽ trở nên nổi tiếng nhanh hơn và thu được nhiều sự chú ý hơn từ phía khách hàng.

Trước đây thì để có một số lượng Like lớn, các nhà quảng cáo như shop bán hàng có thể thực hiện theo hai cách: cách hợp pháp đó là trả 50$ cho Facebook để giúp họ quảng bá rộng rãi cửa hàng của mình, cách không hợp pháp là lên các trang web mua Like với giá khoảng 30$ cho 1.000 Like. Tuy nhiên với cách thức từ báo cáo của McGill University thì giờ đây những nhà quảng cáo đó sẽ tiết kiệm được một khoản tiền.

Facebook - hiện vẫn chưa có bất kì phản hồi nào về vấn đề này - đã phải chiến đấu chống lại lượng Like giả trong nhiều năm. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp để phát hiện số lượt Like giả, và theo định kì thì họ đã xoá bỏ đi một lượng lớn Like giả.

Facebook cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra nhiều quy tắc và sử dụng bộ máy học cách chặn những hành vi đáng nghi ngờ. Khi chúng tôi bắt được những hoạt động gian lận, chúng tôi sẽ làm việc để ngăn chặn, bao gồm cả việc khoá tài khoản và xoá đi những lượt Like giả cùng một lúc. Bởi vì những công cụ của chúng tôi đã trở nên thông minh hơn, chúng tôi đã tạo ra vài công nghệ chống spam, với hi vọng giúp những công ty khác chiến đấu chống lại các vấn đề tương tự. Chúng tôi mong muốn giúp các công ty trong việc khoá spam, không cần biết nó đã được phát tán đến đâu”.

Nguồn: Genk

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request