Xem ai đang sử dụng trái phép Wi-Fi của bạn?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  4,842

Ngoài việc hạn chế tài nguyên mạng bị chiếm dùng bạn cũng có thể có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc lấy cắp dữ liệu cá nhân là xem những thiết bị nào đang truy cập mạng không dây Wi-Fi của gia đình hoặc của công ty.

Ngoài việc hạn chế tài nguyên mạng bị chiếm dùng bạn cũng có thể có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc lấy cắp dữ liệu cá nhân là xem những thiết bị nào đang truy cập mạng không dây Wi-Fi của gia đình hoặc của công ty.

Đôi khi mật khẩu Wi-Fi không đủ khả năng để ngăn chặn người hàng xóm hoặc người lạ sử dụng “ké” mạng Wi-Fi, thậm chí lợi dụng mạng Wi-Fi để xâm nhập vào mạng máy tính và lấy cắp những dữ liệu quan trọng. Trong một số trường hợp, mạng không dây Wi-Fi bị quá nhiều người sử dụng làm chậm kết nối Internet, gây ảnh hưởng đến chủ nhân đang sở hữu đường truyền Internet.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng một phần mềm miễn phí có tên là Who Is On My WiFi (WIOMW). Sau đây là các bước thực hiện:

- Đầu tiên, truy cập vào trang chủ WIOMW để tải về và cài đặt phần mềm.

- Sau đó, bạn mở ứng dụng WIOMW và làm theo các bước hướng dẫn để máy tính quét và nhận dạng mạng không dây xung quanh. Sau đây là danh sách minh họa về các thiết bị đang kết nối với mạng không dây gia đình:

Trong cửa sổ của ứng dụng, bạn sẽ thấy được danh sách các địa chỉ IP mà WIOMW đã quét qua. Mỗi thiết bị sẽ được router/switch/modem gán cho nó hai thông số quan trọng là MAC Address (địa chỉ MAC) và IP Address (địa chỉ IP).

- Tiếp theo, bạn xác định các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi. Nếu có nhiều kết nối như trong hình trên thì nên gắn nhãn cho mỗi thiết bị để nhận diện. Để gắn nhãn, bạn bấm chuột vào cột Description trên một dòng nào đó, rồi nhập tên và bấm Save ở góc bên phải. Nếu sử dụng thành thạo thiết bị thì nên tìm đến local IP và địa chỉ MAC. Ví dụ, trên thiết bị Android, bạn chạm vào kết nối Wi-Fi hiện tại để hiện thị local IP.

mang_wifi_h2

- Nếu tìm ra một người nào đó đang sử dụng trái phép mạng Wi-Fi của mình, bạn nên thay đổi ngay mật khẩu mạng không dây. Để thay đổi, bạn sử dụng mật khẩu đăng nhập vào trang quản trị của router không dây rồi làm theo hướng dẫn (mỗi dòng router sẽ có giao diện trang quản trị khác nhau). Lưu ý, một số thiết bị được nối dây vào mạng Internet của bạn thì sẽ không hỗ trợ Wi-Fi, khi đó nó sẽ hiển thị trong danh sách là chữ NO ở cột Connected.

Nguồn: CNET

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request