Website là gì? Website hoạt động như thế nào?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  10,779
WEBSITE (Tạm dịch ra tiếng việt là "Trang mạng"), hay thường gọi là trang web, là một tập hợp các trang con (có dạng html hoặc xhtml) liên kết với nhau bao gồm: văn bản, hình ảnh, video, flash v.v.. Trang web thường chỉ nằm trên một tên miền (domain) hoặc tên miền phụ (sub domain) lưu trữ trên các máy chủ chạy trực tuyến(online) trên đường truyền World Wide Web của Internet. Trang web được phát minh và đưa vào sử dụng đầu những năm 90 của thế kỷ 20.

Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. 

WEBSITE có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động). WEBSITE có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails...). 

Hiện nay, để một website có thể vận hành trên môi trường Word Wide, cần bắt buộc có 3 phần chính: 

- Tên miền (Domain): là tên riêng và duy nhất của website

- Hosting (Hosting Share, máy chủ, vps...): là các máy chủ chứa các tệp tin nguồn

- Mã nguồn web (Source code): là các tệp tin html, xhtml,.. hoặc một bộ code được lập trình bằng các ngôn ngữ asp.net, PHP, java, Ruby on Rails.... 

Website được tương tác và hiển thị đến với người dùng thông qua các phần mềm gọi là "Trình duyệt web"  với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Website được tạo nên bởi các nhà thiết kế web (website developer). 

Ngay nay, bất cứ ai, bất cứ ở đâu thời gian nào cũng có thể truy cập internet và xem các website một cách đơn giải và nhanh chóng. Ngườ ta truy cập website để có thể đọc báo, nghe nhạc, xem phim, tìm kiếm thông tin, chơi trò chơi (chơi games)...

Các khái niệm liên quan:

Đặc điểm tiện lợi của website: Mức truyền đạt thông tin là rất nhanh và rộng khắp thế giới, thông tin dễ dàng cập nhật, thay đổi, khách hàng có thể xem thông tin ngay tức khắc, ở bất kỳ nơi nào, tiết kiệm chi phí in ấn, gửi bưu điện, fax, thông tin không giới hạn (muốn đăng bao nhiêu thông tin cũng được, không giới hạn số lượng thông tin, hình ảnh...) và không giới hạn phạm vi khu vực sử dụng (toàn thế giới có thể truy cập). 

Một website thông thường được chia làm 2 phần: Giao diện người dùng (front-end) và các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end). Giao diện người dùng là định dạng trang web được trình bày trên màn hình của máy tính của người xem (máy khách) được xem bằng các phần mềm trình duyệt web như Internet như (Internet Explorer, Firefox, Google Chrome, Opera, ...). Tuy nhiên, ngày nay công nghệ di động đang phát triển website có thể được thiết kế để hiển thị trên các thiết bị di động. 

Phần Back-end là phần lập trình của website lưu trữ trên máy chủ (Server). Sự khác nhau ở phần lập trình back-end của website làm phân ra 2 loại website: Website tĩnh và website động.

- Website động (Dynamic website) là website có cơ sở dữ liệu, được cung cấp công cụ quản lý website (Admin Tool) để có thể cập nhật thông tin thường xuyên, quản lý các thành phần trên website. Loại website này thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Asp.net, JSP, Perl,..., quản trị Cơ sở dữ liệu bằng SQL hoặc MySQL,...

- Website tĩnh do lập trình bằng ngôn ngữ HTML theo từng trang như brochure, không có cơ sở dữ liệu và không có công cụ quản lý thông tin trên website.Bạn phải biết kỹ thuật thiết kế trang web (thông thường bằng các phần mềm như FrontPage, Dreamwaver,...) khi muốn thiết kế hoặc cập nhật thông tin của những trang web này.

Nếu bạn đang có ý định muốn thiết kế một website hãy liên hệ với IT Express để có một sản phẩm tốt nhất:

Tại sao chọn chúng tôi?

 Chúng tôi thiết kế website với công nghệ mới nhất:

     - Sử dụng công nghệ Asp.net,html5, css3

     - Hiển thị tốt trên mọi loại màn hình (Thiết kế dạng Responsive)

     - Hổ trợ SEO tốt nhất: Chuẩn hóa các thẻ title, meta, keywork, cung cấp cho các bộ máy tìm kiếm, mạng xã hội...

     - Thời gian làm việc nhanh gọn.

     - Hổ trợ 24/7/365 (trọn đời)

     - Nhiệt tình, tâm huyết với những sản phẩm của mình tạo ra

Liên hệ: 0934 816 678 - 0988 337 505, info@itexpressvn.com

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request