Vì sao tốc độ truy cập vào các website ngày càng chậm?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,973

Như chúng ta đã biết, công nghệ và cở sở hạ tàng của viễn thông ngày càng phát triển nên băng thông truyền tải ngày càng lớn hơn. Thế nhưng tốc độ vào các website ngày càng chậm? Không chỉ riêng bạn phải chịu cảnh đó đâu, cả thế giới đang chung cảnh như bạn!

Như chúng ta đã biết, công nghệ và cở sở hạ tàng của viễn thông ngày càng phát triển nên băng thông truyền tải ngày càng lớn hơn. Thế nhưng tốc độ vào các website ngày càng chậm? Không chỉ riêng bạn phải chịu cảnh đó đâu, cả thế giới đang chung cảnh như bạn!

Theo dữ liệu theo dõi bởi HTTP Archieve, trung bình 1 website hiện nay có dung lượng 2.1MB, lớn hơn 2 lần so với trung bình 3 năm trước. Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng này: chẳng hạn, website đang bổ sung thêm nhiều nội dung nhằm thu hút sự chú ý và hoạt động của người dùng như video, ảnh, plug-in (bình luận), các đoạn mã và tính năng khác làm nghẽn băng thông.

Ảnh minh họa

Website cũng tăng cường sử dụng các công cụ phân tích, theo dõi nhằm hiểu hơn về người truy cập. Chèn vào công cụ theo dõi dữ liệu của bên thứ ba không chỉ làm một website nặng hơn mà còn tăng số lượng tác vụ độc lập, dẫn đến thời gian tải chậm hơn.

Ảnh và video là các phần nặng nhất của một website, chiếm gần 3/4 kích thước. Tỉ lệ gần như không đổi trong 3 năm qua, ngay cả khi kích thước website tăng. Tuy nhiên, khi người dùng phụ thuộc vào smartphone, tablet hay thiết bị cầm tay khác để lên mạng nhiều hơn, các nhà phát triển phải tạo ra nhiều phiên bản website và các thành phần hơn nữa để phù hợp với nhiều định dạng. Ví dụ, một số website có tới 50 kích cỡ ảnh khác nhau để tải về tùy thuộc vào người dùng đang sử dụng thiết bị nào. Sự phức tạp đó đòi hỏi nhiều dòng mã hơn và góp phần làm tốc độ tải trang chậm đi.

Theo Craig Adams, Phó Chủ tịch phụ trách Trải nghiệm web của Akamai, sự chuyển dịch từ desktop sang di động gây ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động của website. Ngoài ra, website còn dùng các công cụ mã hóa mạnh hơn để bảo đảm an toàn. Dùng các giao thức bảo mật làm “khiên đỡ đạn” kéo theo nhiều dòng lệnh và năng lực “nghiền” dữ liệu (data crunch).

Một điều khá bất ngờ là phần tử có kích thước tăng mạnh nhất lại là các phông chữ. Lập trình viên đang phải sáng tạo các phông chữ độc đáo để phân biệt với các đối thủ khác trên mạng. 3 năm trước, kích thước phông chữ chiếm chưa tới 1% kích thước của một trang web, còn tỉ lệ này hiện nay là 5%. Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố khác dẫn đến duyệt web chậm hơn như nghẽn mạng, năng lực xử lý, kiểu trình duyệt, số chương trình và tab bạn đang mở.

Dù thế nào đi nữa, tốc độ tải web cũng đang chậm lại. Dù chỉ chậm hơn một phần nghìn giây, nó có thể đẩy khách truy cập ghé thăm trang của đối thủ, đó chính là điều chủ sở hữu các website lo sợ.

 

Nguồn: ITExpress.vn

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request