Trò lừa đảo phát tán nhắn tin trúng thưởng trên Facebook lại tiếp diễn

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  5,444
Từ một tài khoản facebook nặc danh hoặc thậm chí là tài khoản của bạn bè của mình gửi cho bạn một tin nhắn thông báo đã may mắn trúng giải thưởng gì đó. Tin nhắn yêu cầu bạn làm theo một số bước để hoàn thành thông tin trước khi nhận giải. Nếu nhận được tin nhắn kiểu này, ngoài việc xóa nó đi bạn đừng làm bất cứ điều gì khác.

Trò gửi nhắn tin nhắn lừa đảo qua facebook, SMS, các tài khoản mạng xã hội khác hoặc từ một dịch vụ tin nhắn miễn phí nào đó... đã có từ lâu. Sau một thời gian lắng xuống vì nhà chức trách rà soát thì giờ đây chiêu trò này lại tiếp tục tiếp diễn. Dù không phải là chiêu trò gì mới lạ nhưng một số người cả tin hoặc nhận thức về internet còn kém nên vẫn dễ dàng bị sập bẫy.

Chiêu trò của chúng là gì?

 - Đầu tiên chúng sẽ mua một tên miền gần giống với các tổ chức, chương trình mở thưởng: Cụ thể ở đây danh sách các tên miền lừa đảo được cập nhật dưới đây

Trianquahot.com
vongquayquy3.com,
traogiaithuong.com,
traogiaithuongs.com,
nhangiaithuongs.com,
sukientango2016.com,
triantango2016.com,
triangoiqua2016.com,
quatangtango.com,
goiquatrian.com
goiquatrian2016.com,
goiquatrianvn2016.com,
sukintrianquy3.com,
nhanquahangthang.com,
codequa2016.com,
sukientango.vn.hn,
trianmocha.vn.hn,
tiantango.vn.hn
hethongtraogiai.net,
nhanvipcode.vn.hn,
nhanquaso-garena.com,
linevietnam.vn.hn,
triankhachhang.vn.hn,
traogiaitrian.net,
bocongthuong.net,
thongdiepvang24h.com

 - Sau đó chúng xây dựng một website để đưa hình ảnh về giải thưởng, hình ảnh bằng chứng giả về những người đã nhận giải, thậm chí là cả tạo giả các chứng nhận của nhà nước hay tổ chức uy tín...

 - Chúng tạo một tài khoản facebook đặt tên giống như các tổ chức uy tín, giả danh tin nhắn thông báo từ facebook... Một số trường hợp đã sử dụng lại nick của những người đã bị chiếm đoạt lần trước để hoạt động.

 - Sau đó gửi đồng loạt một tin nhắn tới nhiều người với nội dung đại loại như:

Bạn đã may mắn trúng giải thưởng (thường là xe SH, TV, iPhone...) từ một chương trình tri ân khách hàng..., bây giờ muốn nhận giải hãy làm theo các bước sau để đăng ký thông tin nhận giải.

(Một nội dung tin nhắn lừa đảo trên facebook)

Chúng còn đưa ra những bằng chứng giả để gây lòng tin:

Hình ảnh trên website, danh sách khách hàng trúng thưởng chúng đã dựng lên

Vậy chúng sẽ được gì, nạn nhân sẽ mất gì?

Nội dung tin nhắn thường yêu cầu bạn nhập thông tin tài khoản Facebook và email sử dụng facebook đó, một số thì yêu cầu nhập một loạt thông tin nhạy cảm về cá nhân. Khi bạn cả tin, nhập những thông tin trên thì những kẻ xấu này sử dụng những thông tin trên để lừa đảo.

Chúng sẽ được gì?

         Thông tin tài khoản facebook, tài khoản mail (Gmail, yahoo...) sử dụng nó để nhắn tin tới các bạn bè, người thân trong facebook mượn tiền, nhờ nộp card điện thoại.... Ngoài ra nhiều nội dung cá nhân nhạy cảm khác sử dụng vào những việc mà chúng đã nhắm tới.

Nạn nhân mất gì?

         Nạn nhân sẽ mất đi thông tin nhạy cảm về cá nhân (những thông tin này rất nguy hiểm cho bạn đấy), mất quyền đăng nhập và kiểm soát facebook. Người thân của nạn nhận sẽ bị lừa chuyển tiền, mua thẻ điện thoại...

Thực tế như thế nào?

         Thực tế có rất nhiều người cả tin với lòng tham đã không chút suy nghỉ "Tiền từ đâu mà tới, mình đã làm gì để được trúng thưởng..." mà dại dột làm theo hướng dẫn và giờ đây ngậm ngùi xem người khác sử dụng tài khoản facebook của mình trong khi đó cứ nơm nớp lo lắng chúng gửi tin nhắn lừa đảo tới bạn bè, người thân của mình.

         Mặc dù không có một con số thông kê cụ thể nhưng theo truyền thông đưa tin thì có rất nhiều người đã mất tài khoản facebook, một số đã bị lừa chuyển lên tới cả trăm triệu đồng.

Làm thể nào để không bị lừa?

         Hãy suy nghỉ trước khi thao tác bất cứ hành động nào trên internet. Hãy nghỉ xem, tiền từ đâu mà rơi xuống cho bạn một cách dễ dàng như thế?

         Nếu có ai đó yêu cầu bạn cung cấp các thông tin nhạy cảm về cá nhân, thông tin tài khoản facebook thì đừng bao giờ. Bởi bản thân facebook cũng không bao giờ yêu cầu bạn làm việc đó.

Lời khuyên: Internet ngày càng phát triển và các chiêu trò lừa đảo cũng vì thế mà tinh vi và nhiều hơn. Thế nên, chúng ta phải tự trang bị kiến thức sử dụng internet thông minh để không gặp phải những chiêu trò lừa đảo. Đừng bao giờ truy cập các website, ứng dụng không rõ danh tính rồi đăng nhập thông tin tài khoản facebook của bạn vào đó. VD: Các website bói toán, website dự đoán tương lai.... 

Tôi viết bài này vì trong 2 ngày vừa qua tôi đã nhận được khoảng 10 tin nhắn lừa đảo dạng này trong đó có một số tài khoản facebook của người thân và tôi cực kỳ ghét những người lừa đảo (Gét cay, ghét đắng luôn đấy mọi người ạ). Vì thế, tôi mong bài viết sẽ giúp bạn tránh được những trò lừa đảo này. Nếu thấy bài viết có ích cho người khác, hãy chia sẽ cho người khác cùng đọc nhé.

Endy Hoàng - IT Express

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request