Google ngừng ứng dụng Google Map Maker: Tức là người dùng không còn được chỉnh sửa địa điểm trên Google

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  3,633
Google đã ngừng ứng dụng Google Map Maker nguyên nhân chính là người dùng đã cung cấp nhiều địa điểm không chính xác. Nếu còn nhớ cơn sốt Pokemon Go năm ngoái, chắc hẳn bạn sẽ có đọc qua tin tức về một vài người dùng vô ý thức ở Việt Nam đã chỉnh sửa bản đồ để mang PokeStop về ngay cửa nhà mình

Mới đây, Google đã ngừng ứng dụng Google Map Maker. Trang hỗ trợ của họ cuối tuần vừa qua đã tuyên bố Map Maker bị dừng hoạt động nhưng “khá nhiều tính năng của nó đã được tính hợp vào chính Google Maps”.

 

 

 

Map Maker là một dịch vụ chỉnh sửa bản đồ có phương thức hoạt động tương tự với Wikipedia, được ra mắt vào năm 2008. Website này tạo ra một phiên bản sandbox của Google Maps cho người dùng tự do chỉnh sửa cũng như cung cấp cho họ những công cụ mạnh mẽ để dựng đường xá, mặt đất, các tòa nhà hay danh thắng. Những phiên bản này sẽ được gửi lên để xét duyệt và sau khi được các thành viên của cộng đồng xác thực, chúng sẽ được đưa vào bản chính thức của Google Maps.

Trong khi Google khẳng định rằng các tính năng của Map Maker đang dần được mang sang Google Maps trên cả PC lẫn điện thoại, vẫn còn một khoảng cách khá lớn để khỏa lấp. Maps hiện chỉ cho phép người dùng chỉnh sửa các thông tin có sẵn thay vì cho họ vẽ thêm các thành phần mới lên bản đồ.

Dù công cụ tạo bản đồ là thất cần thiết cho các công trình mới cũng như tăng độ chi tiết cho bản đồ, Map Maker không thực sự có ích đối với những quốc gia không có bản đồ gốc với chất lượng tương đối. Trên YouTube còn có hẳn một kênh với các video tua nhanh quay lại quá trình vài người Ấn Độ vẽ ra các chi tiết không có thực trên bản đồ địa phương. Một số người dùng Google Map Maker thậm chí còn tự ý cập nhật bản đồ của Triều Tiên thông qua các hình ảnh vệ tinh dù Google không được nước này cho phép. Nếu còn nhớ cơn sốt Pokemon Go năm ngoái, chắc hẳn bạn sẽ có đọc qua tin tức về một vài người dùng vô ý thức ở Việt Nam đã chỉnh sửa bản đồ để mang PokeStop về ngay cửa nhà mình.

 

 

 

Tương tự như Wikipedia, Map Maker cũng gặp những vấn đề về phân loại và xác thực các thông tin được đăng tải. Google đã từng phải tạm ngừng dịch vụ vào năm 2015 vì các hành động phá hoại của người dùng. Trong đó, Google cũng phải thừa nhận rằng quá trình duyệt thông tin đang bị quá tải và nhắn nhủ rằng mọi chỉnh sửa của người dùng đều có tác động tiêu cả tích cực và tiêu cực tới cơ sở dữ liệu.

Có vẻ việc quản lý và xét duyệt thông tin vẫn là vấn đề lớn nhất của việc chỉnh sửa Maps. Với các tính năng mới được tích hợp vào Google Maps, chiến thuật mới của Google là sẽ chỉ dành các tính năng lớn cho những người dùng tích cực hoạt động. Chương trình Google Local Guides sẽ có điểm thưởng cho những người dùng Google Maps khi họ viết đánh giá cũng như chụp ảnh về các địa danh. Điểm thường này sẽ được tích lũy để lên cấp, mở ra các tính năng và quyền lợi độc quyền cho người dùng.

Tháng trước, Google Maps đã được cung cấp tính năng sửa đường phố trên bản đồ, một tính năng vốn của Map Maker, nhưng chỉ hạn chế cho những người dùng cấp 3 trở lên của Local Guides. Với việc có ít người biên tập hơn, công đoạn xác thực thông tin cũng sẽ bớt nặng nề hơn. Ngoài ra, Google cũng hứa hẹn rằng sẽ “liên tục nỗ lực để tạo ra một trải nghiệm duyệt thông tin tốt hơn.”

Trong khi đó, khá nhiều đổi thủ cạnh tranh của Google Maps vẫn đang giữ các công cụ biên tập hoạt động. OpenStreetMap ra mắt từ 2004, có lẽ là nguồn cảm hứng cho Google tạo ra Map Maker. Here Maps trong khi đó cũng có công cụ biên tập. Cả hai đều chưa thể cạnh tranh sòng phẳng với Google Maps, đặc biệt là trên thị trường ứng dụng cho smartphone. Khi trái đất vẫn đang thay đổi từng ngày, Map Maker vẫn là một công cụ quan trọng trong việc cập nhật thông tin trên bản đồ. Hi vọng các công cụ biên tập của Google Maps sẽ sớm được đưa trở lại để phù hợp với thời thế.

ICTNews

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request