Giá thiết kế một trang web và chi phí duy trì hàng năm gồm những gì?

IT Express
Đăng bởi
IT Express
  1,251
Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người khi bắt đầu thiết kế một website thường quan tâm. Sau đây cùng IT Express để làm rõ các loại chi phí thiết kế và duy trì website.

Tâm lý chung khi chúng ta muốn mua bất cứ một mặt hàng nào đều quan tâm tới giá. Khi bắt đầu thiết kế website cũng vậy, ngoài những tính năng, thiết kế, tối ưu trang website... điều mọi người thường hay quan tâm đó là giá. Trước tiên, để làm rõ các hạng mục giá thì chúng ta tìm hiểu một chút về cách một website hoạt động.

Báo giá thiết kế một trang website bao nhiêu tiền

I. Một website hoạt động cần những gì?

1. Tên miền:

Là địa chỉ duy nhất trên internet để khách hàng tìm thấy bạn, vd: google.com, congtyabc.vn hay như trang web bạn đang xem: itexpress.vn

Tên miền được phân ra 2 loại chính:

    - Tên miền Quốc gia: như tên miền quốc gia Việt Nam, Mỹ, Anh....
    - Tên miền Quốc tế: là tên miền sử dụng chung cho toàn cầu như: .com, .net, .org....

Trong mỗi loại tên miền được phân ra những ngành nghề khác nhau như Giáo dục (.eud.vn), công nghệ (.tech, .online), tổ chức (.org), thương mại (.com)....

Ở đây tôi không muốn đi sau về các loại tên miền và cách thức chọn tên miền phù hợp. Nên IT Express sẽ mặc định Quý khách chọn tên miền .com (tên miền phổ biến nhất hiện nay).

2. Hosting (hoặc máy chủ)

Là không gian lưu trữ một phần hoặc toàn bộ dữ liệu website của bạn VD: hình, video, mã nguồn, cơ sở dữ liệu.... 

3. Mã nguồn website

Mã nguồn website là thứ mà bên công ty thiết kế website sẽ phát triển dựa trên yêu cầu của bạn. Nó thể hiện qua màu sắc, bố cục giao diện, tính năng khi khách hàng tương tác....
Ngoài ra:
Hiện nay, các website đều khuyên nên dùng chuẩn bảo mật SSL cho website để tăng tính bảo mật, thân hiện với các trình duyệt cũng như hỗ trợ SEO website tốt hơn

4. Chuẩn bảo mật web SSL (tùy chọn)

Là mã hóa dữ liệu giữ người truy cập (client) với máy chủ website (server). Khi sử dụng SSL bạn sẽ nhìn thấy ổ khóa ngay đầu địa chỉ web (tên miền) đồng thời có thêm chữ s: https://tenmien.com (nếu không sử dụng SSL thì địa chỉ web chỉ có http://tenmien.com)

Vậy là bạn đã hiểu một website khi hoạt động cần những gì vậy bây giờ chúng ta sẽ giá cả chúng thế nào.

II. Chi phí khởi tạo lần đầu

1. Phí đăng ký (mua) tên miền:

Tùy vào loại tên miền bạn mua sẽ có phí khác nhau, xem chi tiết Bảng báo giá tên miền để biết chi tiết. Giá tên miền là cố định và đã được niêm yết.
Ở đây tôi mặc định bạn sử dụng tên miền .COM

Tên miền .COM: 
    Đăng ký mới: 280.000/năm
    Gia hạn (từ năm thứ 2 trở đi): 299.000/năm

2. Phí đăng ký Hosting

Hosting có vẻ khó cố định giá hơn vì tùy thuộc vào mức độ sử dụng của Quý khách. VD nếu Quý khách cần một website cần đăng bán 1000 sản phẩm sẽ cần một Hosting khác hơn so với website chỉ đăng 10 sản phẩm.

Nghĩa là:

Hosting tùy thuộc vào dung lượng, số lượng khách hàng truy cập mỗi tháng.

Nhưng để đưa ra một con số cụ thể thì ở đây IT Express xin gợi ý gói Hosting dung lượng 3Gb tại IT Express

Hosting Silver:
    Gói Hosting 3Gb
    Băng thông: 80Gb
    Giá: 85.000/tháng x 12 tháng = 1.020.000/năm

Tìm hiểu thêm các bài viết về Hosting:

3. Phí thiết kế một trang web

Chi phí thiết kế một website phù thuộc vào yêu cầu thiết kế, tính năng hoặc các module tích hợp...  Vậy nên, chi phí này chỉ biết cụ thể khi bạn gửi một yêu cầu cần đáp ứng cho bên thiết kế website.
Để có một con số cụ thể, IT Express xin đưa ra một gói thiết kế web giới thiệu công ty cơ bản
Website giới thiệu công ty, dịch vụ: 5.000.000
Xem thêm

4. Chuẩn bảo mật web SSL (Không bắt buộc)

Thường các gói Hosting hiện nay đều hỗ trợ gói SSL miễn phí đi kèm. Tuy nhiên, gói miễn phí chỉ sử dụng được 90 ngày (3 tháng) sau đó muốn tiếp tục sử dụng bạn cần thao tác gia hạn. Việc gia hạn như vậy là rất mất thời gian và khó khăn cho những người không chuyên vì trong quá trình gia hạn cần xác thực tên miền (Trỏ DNS hoặc Email hoặc tải tập tin lên Hosting)
IT Express khuyên Quý khách nên sử dụng SSL bạn trả phí
SSL trả phí: 250.000/năm

Tổng kết lại:

Năm đầu tiên bạn cần đầu tư chi phí: 
1 + 2 + 3 + 4: (Tên miền: 280.000 + Hosting: 1.020.000 + TK Website: 5.000.000 + SSL: 250.000) = 6.550.000 (Trọn gói năm đầu)

III. Phí duy trì hằng năm

Đối với IT Express phí thiết kế website (3) là chỉ cần trả 1 lần duy nhất. Còn đối với các dịch vụ duy trì Hosting, Tên miền, SSL thì ở đâu cũng vậy, phí sẽ tính theo từng năm duy trì.
Vậy, từ năm 2 trở đi Quý khách cần 3 loại phí duy trì như sau:
Tên miền (1) + Hosting (2) + SSL (4. nếu có sử dụng): = 
299.000 + 1.020.000 + 250.000 =  1.569.000/năm

KẾT LUẬN:

Trên đây là chi phí cơ sở mà IT Express đang đưa vào làm VD. Trên thực tế tùy vào dự án cụ thể sẽ có những yêu cầu khác nhau và chi phí thiết kế web (3) và chi phí Hosting (2) có thể thay đổi.

Hiện nay, nhiều công ty đang có xu hướng giảm chi phí thiết kế website xuống và tăng các dịch vụ có tính phí duy trì hàng năm lên. Nên Quý khách tìm hiểu kỹ phí ban đầu và phí duy trì hàng năm để có sự cân đối cho phù hợp.

Tại IT Express, chúng tôi không cung cấp các sản phẩm giá thành rẻ nhất nhưng chúng tôi tin chắc sẽ mang đến giá trị tốt nhất tương ứng với chi phí Khách hàng phải bỏ ra.
 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request