Facebook giới thiệu ngôn ngữ lập trình “Hack” giúp viết phần mềm nhanh hơn

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  5,480

 Facebook mới đây đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới có khả năng đẩy nhanh tốc độ viết cũng như kiểm tra các phần mềm.

Facebook mới đây đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới có khả năng đẩy nhanh tốc độ viết cũng như kiểm tra các phần mềm.

Với tên gọi Hack, ngôn ngữ đã được nội bộ Facebook sử dụng hơn một năm nay và bây giờ hãng đưa nó thành một chuẩn mở cho mọi người cùng xài. Được biết Hack là sự kết hợp giữa các yếu tố của ngôn ngữ lập trình tĩnh như C với những ngôn ngữ động như PHP. Với ngôn ngữ tĩnh, trình biên tập sẽ giúp bạn biết được nhiều lỗi trong mã nguồn trước khi chạy nên an toàn và đảm bảo hơn, còn với những ngôn ngữ động thì bạn phải chạy phần mềm lên rồi mới biết mình gặp lỗi gì mặc dù nó cho phép chúng ta viết code nhanh hơn.
 
Hack ra đời như một sự dung hòa giữa cả hai yếu tố nói trên. Nó sẽ báo cho bạn biết khi nào mã nguồn của bạn bị viết sai thông qua một server trong máy nội bộ (như hình ảnh đầu bài), chúng ta không cần phải đưa code lên server chạy như PHP rồi dò lỗi. Trong quá trình viết, tag mà bạn thường dùng được thay bằng tag . Và nếu bạn đã tạo ra những file PHP thì môi trường chạy với tên gọi "HHVM" vẫn có thể biên dịch cả ngôn ngữ PHP lẫn Hack nên sẽ không lo về vấn đề tương thích.
 
Bryan O’Sullivan, trưởng nhóm Hack, cho biết rằng bản thân Facebook được viết dựa trên PHP, nhưng khi nhiều lập trình viên của công ty cùng làm việc trên nhiều dựa án thì việc tìm ra lỗi trước khi chạy dần trở nên cần thiết hơn. Hack sẽ giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí viết phần mềm, bất kể đó là một dự án lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, O’Sullivan nhấn mạnh rằng Hack sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ chạy của mã nguồn (và tốc độ chạy phần mềm nói chung), nó chỉ giúp ích cho quá trình phát triển mà thôi.
Nguồn: tinhte.vn

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request