Các website xây dựng trên nền tảng Drupal có nguy cơ bị hack chiếm quyền kiểm soát website.

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  4,711
Drupal một nền tảng mã nguồn mở để phát triển các trang website được sử dụng nhiều trên thế giới và cũng phổ biến tại Việt Nam. Theo công ty bảo mật CyStack, hiện tại các phiên bản Drupal từ 6-8 đang gặp phải một lỗ hổng rất nghiêm trọng, nếu được khai thác hacker có thể chiếm quyền kiểm soát website củng như máy chủ sử dụng website này.

Lỗ hổng với tên gọi Drupalgeddon2 (mã CVE-2018-7600) được phát hiện trong các phiên bản từ 6 đến 8 của Drupal cho phép hacker có thể chiếm toàn quyền kiểm soát website. Cụ thể, lỗ hổng nằm ở tính năng Form API trong core của Drupal, hacker có thể chèn và thực thi các đoạn mã tùy ý mà không cần xác thực thông qua các biến (param) trên đường dẫn của website. Lỗ hổng này cho phép Hacker có thể chiếm quyền kiểm soát máy chủ.

(Phát hiện lỗ hổng Drupalgeddon2 (mã CVE-2018-7600) trên nền trảng Drupal )

Sau khi quét khoảng 1000 website phát triển trên nền tảng mã nguồn mở Drupal thì 1/2 trong số chúng dính lỗ hổng này (lỗ hổng) và Hacker có thể chiếm quyền kiểm soát máy chủ của các website này. Trong 500 website này bao gồm nhiều website quan trọng của các ngân hàng, tập đoàn công nghệ, các trường đại học, các website chính phủ… Đây chưa phải con số cuối cùng bởi số lượng website Drupal tại Việt Nam khá lớn và Drupalgeddon2 là lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng, cho phép hacker chiếm quyền điều khiển website, với cách thức khai thác rất đơn giản.

Sau đây là cách mà CyStack đưa ra các kiểm tra và khắc phục lỗ hổng trên:

1. Cách kiểm tra lỗ hổng cho các quản trị viên:

Hiện nay, tính năng năng phát hiện lỗ hổng Drupalgeddon2 cho website đã được tích hợp trong nền tảng bảo mật CyStack Platform phiên bản mới nhất (1.1.8), các quản trị viên có thể đăng ký và quét lỗ hổng cũng như mã độc của website miễn phí tại: https://app.cystack.net/.

2. Cách thức khắc phục:

Hiện tại Drupal đã đưa ra bản vá và bản cập nhật mới cho lỗ hổng:

  1. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản 7.x, hãy nâng cấp lên phiên bản Drupal 7.58.
  2. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản 8.5.x, hãy nâng cấp lên phiên bản Drupal 8.5.1.
  3. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản 8.3.x, hãy nâng cấp lên phiên bản Drupal 8.3.9 hoặc sử dụng bản vá của Drupal.
  4. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản 8.4.x, hãy nâng cấp lên phiên bản Drupal 8.4.6 hoặc sử dụng bản vá của Drupal.
  5. Trong trường hợp không thể cài đặt các phiên bản mới, các quản trị có thể cập nhật bản vá thủ công tại: https://www.drupal.org/sa-core-2018-002 hoặc liên hệ với CyStack Security để được hỗ trợ.

Với các website đã bị tin tặc tấn công chiếm quyền điều khiển, lây nhiễm mã độc, các quản trị viên có thể sử dụng tính năng Responding (Malware Scanning) trong CyStack Platform để khôi phục website của mình.

Nguồn thông tin từ: cystack.net

 

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request