Làm thế nào để một website hoạt động hiệu quả?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  10,374
Đây là câu hỏi thường được các công ty, quản trị viên đặt ra sau khi tiếp nhận một website. Hôm nay IT Express sẽ hướng dẫn bạn quản trị một website hoạt động hiệu quả

Để trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để quản trị một website hoạt động hiệu quả?" thì trước hết chúng ta phải trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để có một website hoạt động hiệu quả?"

Vậy làm thế nào để có một website hoạt động hiểu quả? Câu hỏi này nó khá chung chung và rất khó trả lời cho tất cả mỗi người, vì ngoài yếu tố cái chuẩn nó còn có những tính chất, phong cách của từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và thậm chí là phong cách hoạt động của mỗi doanh nghiệp (quản trị viên) khác nhau nữa.

Ở đây, tôi sẽ nên ra một số chuẩn mà một website cần phải có thì mới hoạt động tốt:

1.Về giao diện:

     - Ắt hẳn, đây là bộ mặt của một website là hình thức bên ngoài nhưng lại quan trọng với một website. Hãy thử nghỉ xem, có ai thích nhìn một cái gì đó xấu hơn là một cái gì đó đẹp không? Chắc là có, nhưng cũng chắc là chỉ có ít người thích như thế thôi. Thế nên, để có một website được gọi là tốt thì trước tiên bạn phải có một thiết kế đẹp mắt.

     - Vậy thế nào là một website được thiết kế đẹp? Cũng chẳng có cái nào chúng cả vì mỗi người đều có mỗi quan điểm riêng. Điều quan trọng là chúng ta đáp ứng được số càng đông càng tốt.

     - Vậy thì một website được thiết kế đẹp với xu hướng hiện nay là:

               + Về màu sắc: Màu không quá nhiều, thường một website chỉ nên sử dụng 4 màu trở lại. C ũng không nên chọn tông màu có những màu quá tương phản với nhau.

               + Về bố cục: Trước đây, nếu nhìn vào một website rườm rà (nhiều chữ, nhiều khối, nhiều hình, nhiều tính năng...) thì người ta xem đó là một website 'LỚN'. Nhưng bây giờ thì khác, chúng ta tối giản được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, miễn là nó vẫn đáp ứng truyền đạt đủ thông tin của bạn.

               + Về hình ảnh & font chữ và những thứ khác: Khác với ngày xưa, bây giờ người ta cần xem những tấm hình có chất lượng cao, rõ nét và tất nhiên vẫn quan tâm đến nội dung của tấm hình. Font chữ thì nên chọn những font dễ đọc và được nhiều thiết bị sử dụng mặc định như: Arial, Helvetica, sans-serif.

               + Hiển thị được nội dung trên các màn hình khác nhau (Tương thích mọi màn hình), tương thích các trình duyệt khác nhau: Xem thêm bài Xu hướng thiết kế website 2016

2. Về tốc độ tải trang (tốc độ người dùng truy cập website bạn) phải nhanh:

     - Do nhu cầu, càng ngày các website càng có nhiều hình ảnh có kích thước lớn, chất lượng cao (dẫn đến dung lượng mỗi hình ảnh cũng tăng lên đáng kể) thế nên cho dù tốc độ internet đã nhanh hơn trước đây rất nhiều nhưng thời gian vào website ngày nay vẫn không nhanh hơn. Xem bài viết Vì sao tốc độ truy cập website càng ngày càng chậm? Nhưng cũng phải quan tâm đến tối ưu dung lượng khi đưa lên website nhé

     - Nhu cầu của người dùng (khách truy cập website) là rất cao. Họ cần có hình ảnh chất lượng trong khi đó tốc độ tải trang cũng phải nhanh thế nên để làm được điều này cũng không dễ gì. Nhưng dù khó chúng ta cũng cố:

            + Hãy bỏ đi những thứ dư thừa, không có lợi cho bạn và cho cả khách hàng.

            + Tối ưu hóa hình ảnh trên mỗi thiết bị khác nhau: Chúng ta đang số trong kỷ nguyên thế giới di động. Trong khi đó website thường được thiết kế lấy desktop (laptop) làm chuẩn thế nên hình ảnh thường lớn. Chúng ta phải tối ưu được khi khách truy cập các thiết bị có màn hình nhỏ hơn thì sẽ hiển thị hình ảnh tương ứng với màn hình đó (Tôi đang nói tới kích thước ảnh chuẩn để hiển thị, chứ không phải cái hình lớn rồi co cho nó vừa màn hình nhỏ đâu nhé).

            + Thuê và sử dụng gói hosting tốt hơn: Hiện nay, dịch vụ cung cấp hosting khá đa dạng, rẽ có, đắt có nhưng điều quan trọng là chất lượng phải tốt. Một website tải nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào hosting (server) nơi bạn đang thuê, và gói cước bạn đang sử dụng. Tất nhiên, tiền nào thì của nấy. Xem thêm thông tin về hosting

3. Website phải hổ trợ tốt cho SEO:

     - Website phải được tối ưu để giúp SEO hiệu quả, các yêu tố bạn cần có như:

               + Tối ưu hóa URL (Rewrite lại URL cho thân thiện với người dùng và google)

               + Tối ưu hóa thẻ title, meta, description, keywork, alt

Sau khi đã có một website như thế rồi, bạn đọc thêm 12 điều cần làm sau khi tiếp nhận 1 website để bắt đầu quản trị website hoạt động hiệu quả nhất

Endy Hoàng - ITExpress.vn

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request