Các bước thiết kế website như thế nào?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  10,255
Đa số những người khi mới lần đầu đi tìm môt nhà thiết kế website để thiết kế cho công ty mình một website sẽ còn bở ngỡ về các bước để thực hiện. Nếu đó cũng là tâm lý của bạn thì bài viết này tôi hy vọng giúp bạn hiểu rõ các bước cần làm khi thiết kế một website

Không phải ai cũng am hiểu về máy tính nói chung hay website nói riêng. Các chủ cửa hàng, doanh nghiệp thường không có nhiều thời gian để tìm hiểu về những thứ này. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận những gì mà internet mang lại. Bill Gates tỷ phú thế giới từng nói cách đây ít năm đại khái rằng "Từ 5-10 năm nữa nếu bạn không kinh doanh qua internet thì tốt nhất bạn đừng nên kinh doanh nữa". Câu nói của Bill Gates nói cách đây cũng khá lâu rồi. Tức là thời điểm hiện tại hoặc vài năm tới, bạn không kinh doanh qua internet thì thật là một bất lợi cho công việc kinh doanh của bạn. Nói như thế để hiểu rằng, thiết kế một website cho cửa hàng, doanh nghiệp gần như là nhu cầu thiết yếu để doanh nghiệp đó tồn tại (tất nhiên bạn có quyền nói không).

 

Như đã đề cập ở trên, các doanh nhân thường không có nhiều thời gian để tìm hiểu về máy tính, internet hay website nói riêng nhưng bây giờ bạn cần có một website để đáp ứng công việc kinh doanh của bạn.

Vậy các bước để thiết kế một website được sơ lược như sau:

1. Những bước bạn phải chuẩn bị:

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị:

          - Các yếu tố cần thiết để một website hoạt động: Mã nguồn website (Thuê công ty chuyên thiết kế website), Tên miền (Domain), Hosting web (Nơi lưu trữ website). Xem bài viết những chi phí cần thiết để duy trì một website tại đây

          - Tự đặt câu hỏi xem mình thiết kế website để làm gì? Giới thiệu sản phẩm, bán sản phẩm, giới thiệu cửa hàng, giới thiệu dịch vụ....  

          - Website sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì? Giúp quảng bá hình ảnh, sản phẩm dịch vụ, bán hàng, lưu trữ thông tin, kênh giao tiếp khách hàng, nơi thu tập thông tin ý kiến khách hàng....

          - Lên một bản kế hoạch vừa đưa ra các yêu cầu để thiết kế website của bạn, bao gồm: Mẫu giao diện, gam màu (bạn thích), cách trình bày nội dung... trước. Trong quá trình chuẩn bị những thứ này bạn có thể tham khảo từ các người hiểu biết hơn hoặc từ các công ty thiết kế website. Chúng tôi có nhân viên sẵn sàng hổ trợ bạn công việc này (Email: info@itexpressvn.com, 0988 337 505)

          - Dự tính xem bạn sẽ bỏ ra chi phí bao nhiêu để hoàn thành dự án này (Chúng tôi khuyên bạn có những thứ bạn phải đầu tư một khoản tốt hơn dự kiến để kết quả mang lại hiệu quả hơn)

          - Thương thì tất cả dự án đều có chi phí phát sinh, bạn hãy tính luôn những thứ đó nhé!

Bước 2: Tìm đối tác tin cậy để bắt đầu công việc.

          - Khi đã chuẩn bị xong những thứ trên, bạn bắt đầu tìm một công ty thiết kế website uy tín (đối với bạn) và đáp ứng được những yêu cầu của bạn để bắt đầu công việc. Chúng tôi cũng khuyên bạn, nên tham khảo vài công ty và tìm hiểu xem họ có những điểm khác biệt gì phù hợp và có lợi cho bạn hơn. 

Bước 3: Bắt đầu tiến hành dự án:

          - Khi đã chọn được đối tác tin cậy bạn sẽ bắt đầu yêu cầu thiết kế website.

          - Bạn sẽ gặp họ để trao đổi những yêu cầu của bạn.

          - Cung cấp cho họ những thông tin cần thiết như: Logo, hình ảnh, bài viết, thông tin địa chỉ, liên hệ...

2.Những bước bên công ty thiết kế website sẽ làm:

Mỗi công ty có một cách làm việc khác nhau nên tôi không thể liệt kê ra đâu hết được. Tuy nhiên tại công ty chúng tôi sẽ có các bước như sau: (Đây cũng là các bước chuẩn chúng tôi đã tham khảo và chắt lọc để xây dựng lên)

Bước 1: Thu tập thông tin khách hàng

          - Chúng tôi (bên công ty thiết kế website) sẽ gặp khách hàng, hoặc thông qua các thương tiện truyền thông khác (miễn là có lợi nhất cho khách hàng) để tiếp nhận những yêu cầu, ý kiến của khách hàng

Bước 2: Phân tích và tư vấn khách hàng

          - Khi đã tiếp nhận xong yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ phân tích xem khách hàng thuộc nhóm đối tượng nào, nhắm tới kết quả nào, đối tượng khách hàng của họ là những ai... rồi đưa ra tư vấn, giải pháp tối ưu nhất.

Bước 3: Đưa ra báo giá và tư vấn tiếp tục

          - Khi đã tiếp nhận, phân tích để quyết định có một dự án như thế nào thì chúng tôi sẽ đưa ra bảng báo giá phù hợp. Sau đó sẽ tiếp tục tư vấn để khách hàng có một quyết định có lợi nhất.

Bước 4: Ký hợp đồng

          - Đây được xem là điểm nhấn của dự án. Nếu bạn đã quyết định chúng tôi  IT Express (hoặc một công ty thiết kế website nào) thì chấp nhận giải pháp cũng như mức giá đưa ra thì bắt đầu ký hợp đồng để thiết kế website.

          - Thường thì sau khi ký hợp đồng, chúng tôi sẽ nhận 30% giá trị hợp đồng để bắt đầu dự án.

Bước 5: Thiết kế giao diện mẫu (Demo)

          - Đây là bước bên công ty thiết kế website sẽ thiết kế một giao diện mẫu để, có thể bạn sẽ nhận được 1,2 tối đa là 3 mẫu thiết kế.

          - Giai đoạn này có thể mất 2-3 ngày. Tùy dự án và tùy mỗi công ty (còn phụ thuộc vào thời điểm đó họ có bị dồn dự án không nữa)

Bước 6: Duyệt mẫu giao diện

          - Sau khi bên công ty thiết kế website xây dựng xong mẫu giao diện sẽ gửi cho bạn xem.

          - Thời điểm này cũng rất quan trọng với bạn. Bạn có thể hình dung sản phẩm sắp tới của mình sẽ giống như thế. 

          - Nếu không vừa ý chổ nào, cần thêm, chỉnh sửa hay bỏ đi phần nào thì bạn phải lập tức yêu cầu bên công ty thiết kế website đáp ứng.

          - Công việc này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi nào bạn có một mẫu giao diện vừa ý rồi DUYỆT để họ bắt đầu

Bước 7: Lập trình website

          -  Đây là giai đoạn họ sẽ thiết kế cơ sở dữ liệu (CSDL) và  lập trình website (chúng tôi lập trình với ngôn ngữ asp.net).

          - Công việc này có thể mất từ 5-30 ngày tùy mỗi dự án. Và trong thời gian này bạn cũng không cần làm gì nhiều, nếu cần bên công ty thiết kế website sẽ gửi yêu cầu hoặc gọi điện cho bạn để hỏi thêm

Bước 8: Duyệt website và bàn giao

          -  Sau khi hoàn thành thiết kế website, bên công ty thiết kế website sẽ upload lên hosting và bắt đầu chạy.

          - Thời gian này bạn hãy vào website để kiểm tra tất cả những tính năng yêu cầu đã đáp ứng chưa, cần thay đổi, chỉnh sửa... thì báo gấp cho bên thiết kế website.

          - Công việc này cũng sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả mọi thứ ok thì bạn sẽ chấp nhận để bên công ty thiết kế website bàn giao.

          - Bàn giao xong bên công ty thiết kế website sẽ thu 100% phí thiết kế website.

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng thể hơn về công việc thiết kế website.

Nếu bạn có câu hỏi gì thêm xin vui lòng gửi về:

Công ty phát triển công nghệ IT Express

Email: info@itexpressvn.com, info@itexpress.vn

Hotline: 0934 816 678 - 0988 337 505

Hoặc vào trang Liên hệ rồi gửi cho chúng tôi.

Rất hân hạnh được phục vụ mọi người.

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request