Hacker được lợi gì khi cung cấp công cụ jailbreak bẻ khóa iOS?

Endy Hoàng
Đăng bởi
Endy Hoàng
  5,108

 "Jailbreak" là một cụm từ quen thuộc với những người dùng iOS hàng Apple. Jailbreak cung cấp miễn phí để người dùng bẻ khóa iOS nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi họ có lợi gì khi cung cấp jailbreak miễn phí cho bạn chưa?

 "Jailbreak" là một cụm từ quen thuộc với những người dùng iOS hàng Apple. Jailbreak cung cấp miễn phí để người dùng bẻ khóa iOS nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi họ có lợi gì khi cung cấp jailbreak miễn phí cho bạn chưa?

Vừa qua, nhóm hacker nổi tiếng Evasi0n đã chính thức tung ra công cụ jailbreak cho hệ điều hành iOS 7 và đúng như truyền thống, đó là một giải pháp hoàn toàn miễn phí. Vậy khi bỏ rất nhiều tâm huyết cũng như sức lực để tìm ra một lỗ hổng trên hệ điều hành iOS và khai thác nó như vậy, ngoài danh tiếng thì Evasi0n còn thu về những món lợi nào nữa?

Tất nhiên, “không có bữa trưa nào miễn phí” và trong mục đích hoạt động của Evasi0n vẫn cần phải có yếu tố tài chính để tồn tại và làm động lực phát triển. Họ là những con người đang sống và bên cạnh lòng đam mê khám phá để chinh phục thử thách, đương nhiên tiền bạc cũng là một người bạn đồng hành.

Trước đây, hacker nổi tiếng Geohot (tên thật George Hotz) đã từng bán kĩ thuật jailbreak của mình với giá 350.000 USD cho một khách hàng giấu tên. Đây cũng là một cách kiếm tiền dựa trên sức lao động của mình.

Hay một ví dụ đơn cử khác là sau khi đã jailbreak iOS 7 thành công, người dùng iPhone sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Trung sẽ thấy thiết bị của mình tự động cài đặt một chương trình có tên “TaiG”. TaiG là một chợ ứng dụng chủ yếu là tiếng Trung với hàng nghìn ứng dụng iOS đã bị bẻ khóa cho phép người dùng cài đặt mà không cần trả phí bản quyền. Nhiều nguồn tin cho rằng Evasi0n đã thu được khoảng 1 triệu USD khi cho phép TaiG tự động cài vào thiết bị của người dùng iPhone bằng tiếng Trung.

Đáp trả những nghi vấn kể trên, Evasi0n cũng thẳng thắng thừa nhận: “Điều này là có và chúng tôi được hưởng lợi về mặt tài chính từ thành quả lao động của mình, cũng giống những người khác trong cộng đồng jailbreak như các nhà phát triển tweak hay chủ sở hữu repo… Chúng tôi cung cấp công cụ jailbreak miễn phí, song chúng tôi có quyền được trả tiền một cách hợp với đạo đức. Tuy vậy, lợi ích của cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu. Khi phát hành jailbreak, chúng tôi cam kết sử dụng tất cả các khoản đóng góp vào việc hỗ trợ lợi ích của cộng đồng. Chúng tôi rất buồn vì đã làm dấy lên những hiểu lầm không tốt sau rắc rối với chợ ứng dụng TaiG vừa qua và sẽ tập trung giải quyết vấn đề này”.

 

Ảnh

 

Evasi0n cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất thất vọng với những lời giới thiệu của đội ngũ phát triển TaiG trước đó bởi khi xem xét lại, chợ ứng dụng này có quá nhiều app vi phạm bản quyền. Đây là điều không chấp nhận được và chúng tôi đang cố gắng loại bỏ tất cả các trường hợp vi phạm mà mình tìm thấy”.

Trong khi đó, anh Jay Freeman còn có nickname là “saurik” đồng thời cũng là người sáng lập ra Cydia, cho biết: “Bản jailbreak này hoạt động tốt và mọi người nên sử dụng chúng. Cydia là công cụ tuyệt vời giúp người dùng dễ dàng cài ứng dụng và thực hiện các tinh chỉnh iOS sau khi đã jailbreak. Tuy nhiên, điều làm tôi khó chịu về TaiG là nó sở hữu quá nhiều ứng dụng vi phạm bản quyền. Chúng tôi không hề hoan nghênh vấn nạn vi phạm bản quyền. Nó làm cho người dùng có suy nghĩ sai lệch rằng muốn dùng ứng dụng “lậu” thì bạn phải jailbreak và coi hacker như những tên tội phạm công nghệ. Đây thực sự là điều mà chúng tôi không hề trông đợi bởi mục đích khi phát hành công cụ jailbreak là để hỗ trợ người dùng thực hiện các điều chỉnh giúp tối ưu trải nghiệm cũng như hoàn thiện cho nền tảng iOS”.

 

Ảnh

 

Ngày nay, jailbreak đã trở thành một ngành kinh doanh. Saurik có thể tự kiếm sống bằng Cydia hay Evasi0n có thể kiếm tiền bằng cách bán các “gian hàng” trống cho một đơn vị kinh doanh chợ ứng dụng của bên thứ 3. Giờ đây, jailbreak iOS không còn chỉ là việc làm lúc rảnh rỗi của một nhóm bạn trẻ yêu công nghệ nữa. Nó đã trở thành công việc và nguồn thu nhập của họ và có lẽ những Geohot hay Evasi0n nên được trả công cho những gì mà họ đã làm được.

 

Song mặc dù vậy TaiG vẫn sẽ là một cảnh báo mà đội ngũ hacker jailbreak phải lưu tâm rất nhiều. Bởi chắc chắn nhiều người dùng muốn sử dụng phần mềm miễn phí nhưng không phải theo cách này bởi đó là sự vi phạm bản quyền và vi phạm đạo đức.

Nguồn: thongtincongnghe.com

Bài viết cùng mục

Những bài viết dưới đây có thể bổ ích cho nội dung bạn vừa đọc ở trên. Hãy khám phá thêm.

Mục lục
Zalo messenger request